ICC hoãn quyết định về lệnh bắt giữ đối với Israel

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant bị cáo buộc phạm tội chiến tranh ở Gaza

Các thẩm phán tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã hoãn quyết định về việc liệu có nên cấp lệnh bắt giữ đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant về cáo buộc tội phạm chiến tranh ở Gaza.

Sự trì hoãn này diễn ra sau khi ICC cho phép Anh trình bày lập luận pháp lý phản đối quyền tài phán đối với vấn đề này.

Theo các tài liệu của tòa án được công bố vào thứ Năm, Anh đã gửi yêu cầu đến ICC vào ngày 10 tháng 6 để cung cấp quan sát bằng văn bản về việc “tòa án có thể thực thi quyền tài phán đối với công dân Israel, trong trường hợp Palestine không thể thực thi quyền tài phán hình sự đối với công dân Israel (theo) Hiệp định Oslo.” 

ICC đã tiến hành điều tra về mọi tội phạm được cho là đã xảy ra trong phạm vi quyền tài phán của mình, được thực hiện trên lãnh thổ Palestine và bởi người Palestine trên lãnh thổ Israel kể từ năm 2021.

Báo cáo ngắn gọn của Anh đã chỉ ra rằng tòa án vào thời điểm đó đã ra phán quyết rằng họ cần đưa ra quyết định cuối cùng về tuyên bố của Israel rằng yêu cầu của Palestine gia nhập ICC vi phạm Hiệp định Oslo nếu và khi công tố viên ICC yêu cầu lệnh bắt giữ đối với công dân Israel.

Lập luận của Anh là chính quyền Palestine không thể có quyền tài phán đối với công dân Israel theo các điều khoản của Hiệp định Oslo, và do đó họ không thể chuyển giao quyền tài phán đó cho ICC để truy tố người Israel.

“Vương quốc Anh cho rằng, theo Điều 19(1) của Điều lệ Rome, ‘Phòng phải đưa ra quyết định sơ bộ về quyền tài phán trong việc giải quyết đơn xin lệnh bắt giữ’ mà ‘[c]hủ đề Hiệp định Oslo chắc chắn là một phần’”, ICC cho biết vào thứ Năm.

Các thẩm phán cũng cho biết tòa án sẽ chấp nhận các ý kiến ​​​​đóng góp từ các bên liên quan khác về vấn đề pháp lý này cho đến ngày 12 tháng 7.

Theo các báo cáo truyền thông, việc chấp thuận yêu cầu của Anh có thể trì hoãn trong nhiều tháng quyết định về lệnh bắt giữ các quan chức Israel, điều mà công tố viên ICC Karim Khan đã yêu cầu vào tháng 5.

Khan đã thông báo vào thời điểm đó rằng ông đang tìm kiếm lệnh bắt giữ Netanyahu và Gallant do nghi ngờ tội phạm “gây ra sự tuyệt diệt, gây ra nạn đói như một phương thức chiến tranh bao gồm việc từ chối cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo, cố ý nhắm mục tiêu vào dân thường trong xung đột.” 

Thông báo này đã bị Israel và Hoa Kỳ chỉ trích dữ dội. Tổng thống Joe Biden gọi những cáo buộc của tòa án đối với Israel là “vô lý.” 

Israel đã tuyên chiến với Hamas sau khi nhóm phiến quân Palestine tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ ở miền nam đất nước vào tháng 10, khiến hơn 1.200 người thiệt mạng và bắt cóc hơn 200 con tin. Chiến dịch Gaza đã gây ra sự tàn phá rộng rãi trên vùng lãnh thổ Palestine, khiến hơn 37.000 người Palestine thiệt mạng và hơn 86.000 người bị thương, theo Bộ Y tế Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.