Indonesia điều tra siro ho gây tử vong

Reuters cho biết động thái này được thực hiện trong bối cảnh Indonesia mở cuộc điều tra về cái chết của hơn 20 trẻ em tại thủ đô Jakarta năm nay do tổn thương thận cấp tính.

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Indonesia (BPOM), họ đang điều tra khả năng các thành phần diethylene glycol và ethylene glycol trong siro ho gây nhiễm độc cho các nguyên liệu khác – vốn được sử dụng làm dung môi cho một số loại siro ho này.

Indonesia đang điều tra khả năng các thành phần diethylene glycol và ethylene glycol trong siro ho gây nhiễm độc Ảnh: INDIA TODAY

Gambia và Ấn Độ đang điều tra các trường hợp tử vong do tổn thương thận cấp tính ở Gambia, được cho là liên quan đến siro ho do hãng dược Maiden Pharmaceuticals có trụ sở tại Ấn Độ sản xuất.

 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng xác nhận đã tìm thấy diethylene glycol và ethylene glycol ở “mức độ không thể chấp nhận được” trong 4 sản phẩm của hãng này.

BPOM cho biết đã yêu cầu tất cả sản phẩm siro ho dành cho trẻ em và người lớn không được sử dụng diethylene glycol và ethylene glycol, đồng thời lưu ý 4 loại siro ho liên quan các trường hợp tử vong ở Gambia không được đăng ký tại Indonesia.

Trong khi đó, Ấn Độ đã ra lệnh dừng sản xuất siro ho tại nhà máy của Maiden Pharmaceuticals vì “không tuân thủ quy trình sản xuất và thử nghiệm thuốc”. 


Minh Nghĩa