Iran giới thiệu tên lửa siêu thanh mới nhất của nó

(SeaPRwire) –   Iran tiết lộ tên lửa siêu thanh mới nhất của nó

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran đã công bố tên lửa siêu thanh tiên tiến nhất của quốc gia tại một buổi lễ ở Tehran có sự tham dự của Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei vào Chủ nhật tuần trước, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin. Tên lửa được báo cáo sử dụng công nghệ hiếm có của máy bay siêu thanh.

Tên lửa được trình bày tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Ashura trong một triển lãm giới thiệu những tiến bộ của Cộng hòa Hồi giáo trong công nghệ hàng không vũ trụ. Theo hãng thông tấn IRNA, tên lửa có tên Fattah-2 được trang bị đầu đạn máy bay siêu thanh có thể đặt nó “trong lớp vũ khí siêu thanh HGV”.

Các phương tiện truyền thông Iran đưa tin rằng Cộng hòa Hồi giáo đã trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới sử dụng công nghệ như vậy.

Một phương tiện hành trình siêu thanh, hay HGV, là một loại đầu đạn cho phép nó cơ động và lướt ở tốc độ siêu thanh. Nó thường được gắn trên tên lửa đạn đạo và có thể thay đổi đáng kể quỹ đạo bay sau khi phóng, khiến nó trở thành mục tiêu khó khăn hơn đối với hệ thống phòng thủ tên lửa tiềm năng của kẻ thù so với đầu đạn đạn đạo truyền thống di chuyển theo quỹ đạo dự đoán rõ ràng hơn.

Rất ít quốc gia có tên lửa HGV hoạt động cho đến nay. Một trong số đó là Nga, nước sở hữu máy bay lướt siêu thanh “Avangard” gắn trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của nước này như “Sarmat”. Máy bay lướt siêu thanh của Nga có thể bay từ 20 đến 27 lần nhanh hơn tốc độ âm thanh hoặc từ 24.000 đến 33.000 km/h và có sức công phá lên đến hai megaton, mạnh hơn 100 lần so với vụ nổ của quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản.

Năm 2019, Trung Quốc chính thức đưa vào hoạt động tên lửa HGV DF-ZF. Gắn trên tên lửa đạn đạo tầm trung di động, máy bay lướt siêu thanh của Trung Quốc có thể di chuyển lên đến 10 lần nhanh hơn tốc độ âm thanh hoặc với tốc độ 12.360 km/h và có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Mỹ dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vũ khí siêu thanh tầm xa “Dark Eagle” (LRHW) vào tháng 9, nhưng việc triển khai bị trì hoãn do một cuộc thử nghiệm quan trọng của máy bay lướt bị hủy bỏ. Hệ thống vũ khí này vẫn dự kiến trở thành hoạt động vào cuối năm nay, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Rất ít thông tin được biết về tên lửa Fattah-2 của Iran, vì phương tiện truyền thông quốc gia cung cấp rất ít chi tiết về đặc điểm kỹ thuật của dự án. Tiền thân của nó, tên lửa Fattah chính thức công bố không đầy sáu tháng trước vào ngày 6 tháng 6, có tầm bắn 1.400 km và có thể di chuyển từ 13 đến 15 lần nhanh hơn tốc độ âm thanh.

Tư lệnh Lực lượng Không gian Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, Tướng Amir Ali Hajizadeh, sau đó vào tháng Sáu cho biết tầm bắn của dự án có thể tăng lên 2.000 km. Phạm vi hoạt động như vậy có thể cho phép Iran đạt được lãnh thổ Israel, một quốc gia Tehran coi là kẻ thù không đội trời chung. Theo phương tiện truyền thông Iran, tên lửa Fattah cũng có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng không tiềm năng của kẻ thù và tiêu diệt chúng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)