Israel cảnh báo Liên Hợp Quốc về cuộc chiến khu vực – truyền thông

(SeaPRwire) –   Ngoại trưởng hàng đầu nước này tuyên bố sự hiện diện của Hezbollah gần biên giới là mối nguy lớn, theo các phương tiện truyền thông địa phương

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Eli Cohen đã cảnh báo Liên Hợp Quốc rằng Trung Đông có thể rơi vào một cuộc chiến toàn diện nếu phiến quân Hezbollah vẫn ở miền nam Liban gần biên giới với Israel, theo các phương tiện truyền thông địa phương đã báo cáo.

Kênh truyền hình 12 của Israel tuyên bố rằng nhà ngoại giao đã đưa ra cảnh báo sau những tuần lễ bắn phá và xung đột lẻ tẻ trên biên giới Israel-Liban. Các cuộc đụng độ đã leo thang kể từ vụ xâm nhập chết người của nhóm phiến quân Palestine Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10.

Hezbollah nói rằng họ đã tham gia cùng các phiến quân ở Gaza trong cuộc chiến chống lại Israel, nhưng cho đến nay vẫn chưa phát động một cuộc tấn công lớn từ Liban. Tổ chức Shiite này có mối quan hệ lâu dài với Iran và được cho là được trang bị tốt hơn và mạnh mẽ hơn so với các nhóm Palestine hoạt động ở Gaza và Bờ Tây.

Báo cáo vào thứ Ba, Kênh 12 tuyên bố rằng Cohen đã hướng lời cảnh báo của mình đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kêu gọi thực thi Nghị quyết 1701, đã kết thúc cuộc xung đột năm 2006 giữa Israel và Hezbollah. Nghị quyết cũng kêu gọi giải trừ vũ khí và rút lui tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp Liban, bao gồm Hezbollah, từ phía nam sông Litani gần biên giới Israel.

Sự thất bại của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong việc thực thi đầy đủ các biện pháp có thể dẫn đến một cuộc chiến khu vực, Cohen dự đoán, theo lời trích dẫn của kênh.

“Để bảo đảm ổn định khu vực và ngăn ngừa leo thang tiếp theo – cuộc thảo luận tiếp theo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải áp dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau để kết thúc các vi phạm nguy hiểm của Hezbollah và các tổ chức khủng bố khác trên biên giới,” thông điệp của ông được báo cáo như vậy.

Sớm trong tháng này, Tờ Times of Israel trích dẫn Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cảnh báo Hezbollah rằng họ “gần đến một sai lầm nghiêm trọng.” Người chức sắc cũng được báo cáo nhấn mạnh rằng “những gì chúng tôi đang làm ở Gaza, chúng tôi biết cách làm ở Beirut.”

Những đe dọa của ông nghe có vẻ giống những lời đe dọa trước đây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Sớm trong tháng này, lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố trong một bài phát biểu truyền hình rằng phong trào đang nỗ lực giúp Hamas giành chiến thắng chống lại “kẻ xâm lược.” Ông cũng tuyên bố rằng phiến quân Hezbollah đã tham gia cuộc chiến, và đang ràng buộc lực lượng Israel đáng kể ở phía bắc nước này.

Nasrallah cũng cảnh báo lãnh đạo Israel rằng họ sẽ phạm sai lầm ngu xuẩn nhất trong lịch sử nếu tấn công Liban.

Căng thẳng dọc theo biên giới Israel-Liban cho đến nay chủ yếu là dưới hình thức pháo kích, pháo phản lực và súng nhỏ của Hezbollah, với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đáp trả bằng pháo binh và máy bay không người lái.

Theo quân đội Israel, họ đã giết hơn 70 phiến quân Liban kể từ ngày 7 tháng 10.

Theo dõi để biết thêm thông tin

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)