Israel chưa quyết định sẽ làm gì tiếp theo ở Gaza – báo chí

(SeaPRwire) –   Lãnh đạo đang tranh luận liệu nên xâm lược phía nam Gaza hay đạt được thỏa thuận tạm thời về con tin, theo báo Jerusalem Post

Lãnh đạo quân sự và dân sự của Israel đang bị khóa trong một cuộc tranh luận “ở cấp độ cao nhất” về những gì cần làm tiếp theo ở Gaza, báo Jerusalem Post đưa tin vào Thứ Năm, dẫn nguồn thân cận với cuộc thảo luận.

Các tùy chọn được báo cáo bao gồm mở rộng chiến dịch quân sự đang diễn ra vào khu vực phía nam của khu tị nạn Palestine hoặc đạt được thỏa thuận tạm thời với nhóm vũ trang Hamas, trao đổi ít nhất một số con tin Israel để đổi lấy sự ngừng bắn hoặc phóng thích tù nhân Palestine.

Theo tờ báo, thậm chí khả năng Israel và Hamas có thể gần đạt được một thỏa thuận nào đó “hiện có thể làm chậm đà đẩy mạnh vào phía nam Gaza.”

Cả lãnh đạo quân sự và dân sự ở Israel đều lặp lại cam kết sẽ đè bẹp Hamas và giải cứu con tin Israel bị nhóm Palestine bắt giữ kể từ đầu cuộc xung đột. Cho đến nay, Israel chưa đạt được nhiều tiến bộ với mục tiêu sau, tờ báo công nhận, thêm rằng có lẽ bây giờ là thời điểm xảy ra sự “cân bằng” giữa hai mục tiêu tuyên bố.

Báo cáo cho rằng quân đội dường như mong muốn tiếp tục chiến đấu bất kể hoàn cảnh nào. Vào Thứ Năm, Tổng tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Herzi Halevi, không mảy may nói rằng ông sẽ tiếp tục đẩy xa hơn về phía nam “nếu phụ thuộc vào [ông]”.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói về việc di chuyển cuộc chiến sang “giai đoạn” mới nhưng không đề cập đến việc tấn công khu vực phía nam của Gaza, tờ báo lưu ý.

Sự leo thang gần đây giữa Hamas và Israel bắt đầu vào ngày 7 tháng 10, khi nhóm vũ trang Palestine phát động một cuộc tấn công bất ngờ ở phía nam nước này, xâm nhập biên giới tại nhiều vị trí.

Nhóm đã bắt giữ hàng chục con tin quân sự và dân sự, giữ chúng ở Gaza kể từ đó. Chỉ một phần nhỏ trong số họ đã được trả tự do, trong khi một số con tin đã bị giết trong các cuộc không kích của Israel trong chiến dịch ở Gaza, theo như Hamas tuyên bố.

Israel đã đáp trả vụ tấn công bằng chiến dịch oanh tạc lớn ở Gaza, dẫn đến thương vong dân sự lớn và sự tàn phá rộng khắp khu tị nạn. Lực lượng Phòng vệ Israel cũng tiến hành chiến dịch trên bộ, chia cắt khu tị nạn thành hai phần và tập trung vào phía bắc, nơi quân đội đã kiểm soát được một khu vực rộng lớn.

Ý tưởng được một số người đề xuất là vị thế chiến lược của IDF ở phần phía bắc Gaza có nghĩa là lực lượng này có thể “tự nhiên nghỉ ngơi” trong khi mở rộng chiến dịch vào phía nam.

Tuy nhiên, di chuyển vào phía nam sẽ yêu cầu quân đội phải huy động “số lượng lớn không quân, hải quân và lực lượng mặt đất” và “vận hành một hệ thống tiếp tế khổng lồ” trên khắp đất nước để duy trì nó, báo Jerusalem Post cảnh báo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)