Israel muốn Tony Blair làm điều phối viên nhân đạo tại Dải Gaza – truyền thông

(SeaPRwire) –   Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair có thể đảm nhiệm vai trò điều phối viên nhân đạo tại Dải Gaza – báo chí

Israel đang cân nhắc thuê cựu Thủ tướng Anh Tony Blair làm điều phối viên nhân đạo cho Dải Gaza nhằm giảm bớt lo ngại quốc tế về thương vong dân sự quá mức tại khu vực này, theo báo Israel Ynet đưa tin vào Chủ nhật.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự kiến hy vọng kinh nghiệm ngoại giao của Blair trong khu vực sẽ mang lại tính hợp pháp cho chiến dịch quân sự của Israel và làm dịu đi yêu cầu ngừng bắn của quốc tế trước tình trạng khủng hoảng nhân đạo lớn và hàng ngàn cái chết dân sự.

Phạm vi, quyền hạn và nhiệm vụ cụ thể của vai trò đề xuất của Blair chưa được xác định, nhưng nó sẽ tập trung vào “cung cấp điều trị y tế và thuốc men, và khả năng sơ tán người bị thương và ốm đau ra khỏi Dải [Gaza]”, theo Ynet.

Văn phòng của Blair cho biết mặc dù vẫn duy trì văn phòng tại Israel và đã có “cuộc đàm phán với mọi người trong khu vực và những nơi khác để xem có thể làm gì về xung đột”, nhưng “ông không được giao hay đề nghị vị trí” nào bởi văn phòng của Thủ tướng Netanyahu.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên xác nhận vào Thứ Hai rằng ông đang “bàn luận tình hình” và sẵn sàng khả năng này.

Blair đã phát biểu trên X (trước đây là Twitter) trong những ngày sau cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas vào Israel tuyên bố rằng “những thập kỷ ngoại giao theo kiểu phương Tây truyền thống xung quanh vấn đề Israel/Palestine sẽ cần phải được tái cấu trúc căn bản” khi tình trạng hiện tại chỉ dẫn đến “nỗi đau và bi kịch” cho cả Israel và Dải Gaza.

Mặc dù ông ủng hộ việc phong tỏa Dải Gaza sau khi Hamas thắng cử năm 2006, Blair thừa nhận vào năm 2017 rằng Israel và các đồng minh phương Tây đã mắc sai lầm khi cắt đứt Hamas, đồng thời cho rằng họ nên cố gắng mở đường đối thoại thay vì làm như vậy.

Việc bổ nhiệm Blair làm đặc phái viên hòa bình của Bộ Tứ năm 2007 đã gây nhiều tranh cãi do ông đã dẫn dắt Anh tham gia cuộc chiến tai hại ở Iraq vào năm 2003. Đảng Lao động Anh đã tránh được truy tố về tội ác chiến tranh sau cuộc điều tra chính thức do Sir John Chilcot dẫn đầu, kết luận rằng ông đã bỏ qua cảnh báo về rủi ro của hành động quân sự và cố tình phóng đại mối đe dọa từ Saddam Hussein và vũ khí hủy diệt hàng loạt của ông ta nhằm tham gia cuộc xâm lược của Mỹ.

Nhiều người ở Anh – khoảng 1/3 những người được thăm dò vào năm 2017 – vẫn tin rằng Blair nên bị xét xử về tội ác chiến tranh, một quan điểm cũng được chia sẻ bởi Hans Blix, thanh tra vũ khí của Liên Hợp Quốc khi phát hiện của ông rằng Hussein không có vũ khí hủy diệt hàng loạt bị bỏ qua để ủng hộ cuộc xâm lược.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)