Israel phải giữ ‘lực lượng mạnh’ ở Gaza – tổng thống

(SeaPRwire) –   Chính quyền hậu chiến Gaza phải ngăn chặn sự trỗi dậy của Hamas – tổng thống

Tổng thống Israel Isaac Herzog đã nói rằng nước này phải duy trì một “lực lượng rất mạnh” ở Gaza sau khi xung đột hiện tại kết thúc, nhằm ngăn chặn Hamas tái chiếm chỗ đứng trong khu vực bị vây hãm này.

Khi sự chú ý quốc tế gia tăng hơn một tháng vào chiến dịch trả đũa của nó ở Gaza sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, một số đồng minh thân cận nhất của Israel, bao gồm Mỹ và Pháp, đã bắt đầu đặt câu hỏi liệu một chiến lược rút lui có đang được triển khai hay không.

Theo Herzog, tuy nhiên, sau chiến tranh Gaza sẽ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự của Israel. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times đăng vào thứ Năm, tổng thống Israel cho biết chính phủ đang thảo luận một số đề xuất cho khu vực sau chiến tranh với Hamas.

Ông cũng cho biết có kỳ vọng rằng Washington và “những nước láng giềng trong khu vực” sẽ có ảnh hưởng đối với tình trạng bình thường sau xung đột ở Gaza, nhưng cảnh báo rằng Hamas không thể được cung cấp một nền tảng để tăng cường lực lượng trong bất kỳ chân không quyền lực nào phát sinh.

“Nếu chúng tôi rút lui, thì ai sẽ tiếp quản?” Herzog nói với tờ báo. “Chúng tôi không thể để lại chân không. Chúng tôi phải suy nghĩ về cơ chế sẽ là gì; có quá nhiều ý tưởng được nêu ra. Nhưng không ai muốn biến nơi này, Gaza, thành căn cứ khủng bố một lần nữa.”

Herzog lập luận rằng điều này chỉ có thể thực hiện bằng cách Israel duy trì một “lực lượng rất mạnh” ở Gaza để ngăn chặn các cuộc tấn công Hamas trong tương lai vào lãnh thổ Israel.

Vị tổng thống đang lên tiếng giữa bối cảnh lên án quốc tế ngày càng gia tăng đối với cuộc oanh tạc không tiền khoáng hậu của Israel đối với khu vực Gaza đông đúc dân cư để đáp trả cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas, trong đó khoảng 1.200 người, chủ yếu là thường dân, được báo cáo đã thiệt mạng.

Các quan chức Palestine cho biết vào thứ Tư rằng ít nhất 11.320 người đã bị giết bởi pháo kích, không kích trả đũa hoặc chiến dịch tiến công mặt đất của Israel. Bộ Y tế Gaza cho biết có 4.650 trẻ em và 3.145 phụ nữ trong số người chết. Liên Hợp Quốc ước tính hơn 1,5 triệu người đã bị di dời do xung đột cho đến nay và hệ thống y tế Gaza gần như sụp đổ hoàn toàn.

Một số quan chức phương Tây đã bày tỏ lo ngại rằng vẫn chưa có kế hoạch chi tiết cho Gaza sau chiến tranh, tờ FT đưa tin. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết tâm “loại bỏ hoàn toàn” Hamas bằng vũ lực, bất chấp việc nhóm này có ảnh hưởng đáng kể trong xã hội Palestine và có cả cánh chính trị và quân sự.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo Israel không nên tái chiếm Gaza hoặc thu hẹp quy mô lãnh thổ Palestine, mặc dù Netanyahu trước đây đã nói rằng Israel phải giữ “trách nhiệm an ninh tổng thể” đối với khu vực này.

“Cuối cùng, chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ người dân mình,” Herzog nói, nhưng thêm rằng ông đã lắng nghe những lo ngại của đồng minh như Mỹ “rất cẩn thận”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)