Israel phải tuân thủ ‘luật chiến tranh’ – EU

(SeaPRwire) –   Cuộc tấn công kinh hoàng của Hamas vào nhà nước Do Thái không thể biện minh cho sự “khủng khiếp” mà họ gây ra cho thường dân ở Gaza, theo lời Josep Borrell đã nói.

Israel phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để tránh thương vong dân sự khi tiếp tục các cuộc tấn công bằng không quân và mặt đất ở Gaza nhằm vào nhóm vũ trang Palestine Hamas, Cao ủy Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell đã nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo hàng ngày của Tây Ban Nha El Pais vào Thứ Hai, Borrell – người thừa nhận mình “hơi ủng hộ Palestine” – đã nhắc lại rằng mặc dù ông lên án cuộc tấn công của Hamas vào Israel, “một sự kinh hoàng không thể biện minh cho một sự kinh hoàng khác,” đề cập đến việc Israel không ngừng oanh tạc dải Gaza.

Nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết ông đã nhắc nhở các quan chức Israel rằng “chiến tranh có những quy tắc”“cuộc oanh tạc phải tính đến thương vong mà chúng gây ra,” nói với họ rằng tình hình nhân đạo ở Gaza là đáng kinh tởm. Sau cuộc tấn công của Hamas, Israel tuyên bố áp đặt một “cuộc phong tỏa hoàn toàn” lên dải Gaza, chỉ cho phép vài chục xe tải nhân đạo từ Ai Cập láng giềng đi vào.

Trong khi đó, Borrell bày tỏ sự không chắc chắn về tuyên bố của Israel rằng các cuộc không kích mạnh mẽ vào các tòa nhà ở Gaza nhằm mục đích tiêu diệt các đường hầm ngầm bí mật do Hamas xây dựng. “Chúng có, chúng không, cá nhân tôi thực sự không biết. Họ nghi ngờ chúng có,” ông nói với tờ báo.

Các quan chức Hamas trong nhiều dịp đã xác nhận rằng họ có một mạng lưới đường hầm rộng lớn ở Gaza, được cho là kéo dài tận Ai Cập, và nói rằng mục đích là đối phó với “sự chiếm đóng” của Israel.

Borrell cũng nhấn mạnh rằng xung đột giữa Israel và Palestine “không thể được giải quyết bằng cách di dời hơn hai triệu người” khỏi Gaza, và chỉ có một giải pháp chính trị mới có khả năng thành công. “Nếu Israel muốn xây dựng hòa bình, nó không thể gieo thêm hận thù bây giờ,” ông nhấn mạnh, lưu ý rằng kết quả của xung đột phụ thuộc lớn vào việc hai bên có thể đàm phán phóng thích hơn 240 con tin bị Hamas giam giữ hay không.

Kể từ khi bạo lực bùng phát vào ngày 7 tháng 10, Liên minh châu Âu đã công nhận quyền tự vệ của Israel và ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo. Tuy nhiên, một số nước châu Âu – cũng như Hoa Kỳ, là đồng minh chính của Israel – đã miễn cưỡng kêu gọi cả hai bên đồng ý ngừng bắn, lo ngại về việc liệu thỏa thuận như vậy có đảm bảo an ninh cho đất nước trong tương lai hay không.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)