Israel sẽ tấn công Hamas ‘với toàn lực’ sau khi ngừng bắn kết thúc – Netanyahu

(SeaPRwire) –   Thủ tướng đã đề xuất trì hoãn việc tiếp tục xung đột thêm một ngày cho mỗi mười con tin được thả ra

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã cho thấy Israel sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn hiện tại với Hamas nhưng cảnh báo rằng Jerusalem sẽ tiếp tục chiến dịch sau khi nó kết thúc. Trong khi đó, nhóm vũ trang Palestine cũng ủng hộ ý tưởng kéo dài lệnh ngừng bắn bốn ngày.

Trong một tuyên bố video được phát hành vào Chủ nhật, Netanyahu nói ông đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc thả con tin bị giam giữ ở Gaza – một điểm then chốt trong thỏa thuận gần đây với Hamas.

Ông lưu ý rằng Israel đã đưa về một nhóm con tin khác từ khu vực Palestine. “Tôi xúc động sâu sắc tới tận đáy lòng, cả dân tộc cũng vậy khi chúng ta thấy những gia đình đoàn tụ,” thủ tướng nói.

Netanyahu nhắc lại rằng Israel sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn với Hamas, dự kiến kết thúc vào tối thứ Hai, với điều kiện rằng cho mỗi ngày bình yên bổ sung, Hamas sẽ thả ra thêm mười con tin.

“Đồng thời, tôi cũng nói với Tổng thống Biden rằng khi kế hoạch kết thúc, chúng tôi sẽ thực hiện mục tiêu của mình với toàn lực: loại bỏ Hamas, đảm bảo rằng Gaza sẽ không quay trở lại như trước đây, và – tất nhiên – thả tất cả con tin của chúng tôi,” ông thêm.

Hamas đã bắt giữ khoảng 240 con tin, bao gồm nhiều người nước ngoài, sau khi phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7 tháng 10. Các cuộc đàm phán do Qatar môi giới diễn ra gay gắt đã dẫn đến thỏa thuận tuần trước trong đó Hamas đồng ý thả 50 con tin bị giam giữ ở Gaza theo giai đoạn đổi lấy 150 người Palestine. Lệnh ngừng bắn cũng cho phép hàng trăm xe tải chở hàng cứu trợ chảy vào khu vực bị bao vây này.

Đến nay, 39 con tin Israel và 117 tù nhân Palestine đã được trao đổi. Ngoài ra, hơn hai chục người bị các nhóm vũ trang Palestine bắt giữ cũng được thả theo các thỏa thuận riêng.

Trong một tuyên bố vào Chủ nhật, Hamas nói rằng họ đang tìm cách kéo dài lệnh ngừng bắn “thông qua nỗ lực nghiêm túc nhằm tăng số người được thả khỏi nhà tù.” Một nguồn tin thân cận với nhóm này cho biết Hamas sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn “hai đến bốn ngày.”

“Lực lượng kháng chiến tin rằng có thể đảm bảo việc thả ra 20 đến 40 tù nhân Israel,” quan chức chỉ ra.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)