Israel sẽ trao đổi thêm con tin với Hamas trong lệnh ngừng bắn

(SeaPRwire) –   Israel đã đồng ý thả ba tù nhân cho mỗi con tin được giải phóng bởi Hamas trong thời gian ngừng bắn bốn ngày

Israel đã nói rằng thêm nhiều con tin đang bị Hamas giam giữ kể từ cuộc tấn công xuyên biên giới của nhóm vũ trang vào ngày 7 tháng 10 sẽ được trao đổi lấy tù nhân Palestine trong đó là ngày thứ hai của thỏa thuận ngừng bắn cho phép viện trợ nhân đạo quan trọng vào Gaza.

Vào ngày thứ sáu của thời gian ngừng bắn bốn ngày đầu tiên đã ngừng đợt oanh tạc dữ dội vào khu vực bị bao vây Gaza, Hamas đã thả 24 trong khoảng 240 con tin bị bắt bởi các phần tử của nó kể từ cuộc tấn công bất ngờ đã kích hoạt bảy tuần chiến tranh cho đến nay. Đổi lại, Israel đã trả tự do cho 39 người Palestine. Những con tin được giải phóng khỏi sự giam cầm ở Gaza bao gồm 13 người Israel, mười người Thái Lan và một người Philippines.

Cơ quan nhà tù Israel đã nói vào thứ bảy rằng nó đang chuẩn bị thả thêm 42 tù nhân Palestine, trong khi Hamas dự kiến ​​sẽ trao đổi 14 con tin Israel. Theo điều khoản của thời gian ngừng bắn bốn ngày, Hamas đã đồng ý thả một con tin Israel cho mỗi ba tù nhân Palestine được giải phóng khỏi nhà tù Israel.

Trong suốt thời gian ngừng bắn bốn ngày, Hamas dự kiến ​​sẽ thả khoảng 50 con tin Israel, trong khi Israel sẽ trao trả 150 người Palestine – tất cả đều là phụ nữ và trẻ em. Israel cũng cho biết thỏa thuận ngừng bắn có thể được kéo dài thêm một ngày cho mỗi mười con tin được giải phóng bởi Hamas.

Nói chuyện vào thứ sáu, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông lạc quan rằng điều kiện ngừng bắn có thể được kéo dài, nói với phóng viên rằng ông tin “cơ hội thực sự” của việc kéo dài hơn giai đoạn ban đầu bốn ngày.

“Hy vọng và kỳ vọng của tôi là khi chúng ta tiến lên, phần còn lại của thế giới Ả Rập và khu vực cũng áp lực lên tất cả các bên để làm chậm quá trình này, để kết thúc nó càng sớm càng tốt,” Biden nói.

Tuy nhiên, Abu Ubaida, người phát ngôn của phe vũ trang Hamas, gọi thỏa thuận là một “lệnh ngừng bắn tạm thời,” thêm trong thông điệp video vào thứ sáu một lời kêu gọi “leo thang cuộc đối đầu… trên tất cả các mặt trận kháng chiến.”

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant, trong khi đó từ chối suy đoán về những gì ông gọi là một “ngừng bắn ngắn,” bổ sung rằng “chiến tranh [và] giao tranh sẽ tiếp tục với sức mạnh lớn,” Reuters đưa tin vào thứ sáu.

Liên Hợp Quốc đã nói rằng thỏa thuận ngắn giữa Israel và Hamas đã cho phép tổ chức này tăng cường cung cấp lương thực, nước uống và thuốc men đến mức lớn nhất kể từ khi đoàn xe viện trợ được phép đi vào Gaza lần nữa vào ngày 21 tháng 10. Nó cũng đã giám sát việc giao hàng khoảng 129.000 lít nhiên liệu, hoặc khoảng 10% thể tích hàng ngày trước chiến tranh, lần đầu tiên kể từ khi cuộc xung đột khởi động lại vào ngày 7 tháng 10.

Theo nhóm vận động Palestine Prisoners’ Club, Israel hiện có khoảng 7.200 người Palestine bị giam giữ – bao gồm gần 2.000 người bị bắt từ ngày 7 tháng 10. Các quan chức Gaza đã nói rằng hơn 14.000 người đã chết trong bảy tuần chiến tranh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)