Israel triệu hồi đại sứ từ nước EU

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Tây Ban Nha đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc chiến ở Gaza

Bộ Ngoại giao Israel thông báo vào Thứ Năm rằng họ đang triệu hồi đại sứ của mình tại Madrid, Rodica Radian-Gordon, để tham vấn sau những bình luận của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez về cuộc chiến chống lại Hamas. Đại sứ Tây Ban Nha tại Tel Aviv cũng bị triệu tập để phản đối.

Phát biểu với đài phát thanh truyền hình Tây Ban Nha TVE, Sanchez nói rằng ông có “nghi ngờ nghiêm trọng” rằng Israel tuân thủ luật nhân đạo quốc tế khi tiến hành cuộc chiến chống lại nhóm Palestine, dựa trên hình ảnh từ khu vực và “số lượng trẻ em tử vong ngày càng tăng.”

“Do những phát biểu xúc phạm của Thủ tướng Tây Ban Nha, người lại một lần nữa đưa ra những cáo buộc vô căn cứ, tôi đã quyết định triệu tập đại sứ Israel tại Tây Ban Nha để tham vấn tại Jerusalem,” Bộ trưởng Ngoại giao Israel Eli Cohen nói trên X (trước đây là Twitter).

“Israel đang hành động, và sẽ tiếp tục hành động theo luật pháp quốc tế, và sẽ tiếp tục cuộc chiến cho đến khi tất cả con tin được trả về và Hamas bị loại bỏ khỏi Gaza,” Cohen thêm.

Sanchez cũng kêu gọi Liên minh Châu Âu công nhận Nhà nước Palestine như một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện tại. “Điều này trong lợi ích của châu Âu để giải quyết vấn đề này từ động cơ đạo đức bởi những gì chúng ta đang chứng kiến ở Gaza là không thể chấp nhận được,” ông nói với TVE.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng lên án “những phát biểu xấu hổ” của Thủ tướng Tây Ban Nha “vào ngày mà khủng bố Hamas giết chết người Israel tại thủ đô Jerusalem của chúng ta.” Ba thường dân đã thiệt mạng và ít nhất tám người khác bị thương trong một vụ tấn công mà nhóm Palestine này tuyên bố chịu trách nhiệm.

Sanchez gây sự phẫn nộ của Israel tuần trước, khi ông cáo buộc chính phủ của Netanyahu “giết người dân Palestine một cách vô phân biệt” và cho rằng Madrid có thể công nhận Nhà nước Palestine một cách đơn phương. Ông đưa ra những bình luận này tại họp báo chung với đồng nghiệp Bỉ Alexander De Croo, tại cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Gaza.

Israel tuyên bố chiến tranh chống lại Hamas sau vụ xâm nhập ngày 7 tháng Mười của nhóm Palestine này, đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người Israel trong các khu định cư giáp biên Gaza. Kể từ đó, các cuộc không kích và pháo kích của Israel đã khiến hơn 15.000 người Palestine thiệt mạng, theo cơ quan y tế do Hamas kiểm soát ở khu vực bị kiểm soát này.

Mỹ cũng đã cảnh báo Netanyahu về cuộc xung đột, theo kênh truyền hình Israel Channel 12. Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói với Nội các Chiến tranh Israel rằng họ không có đủ “tín dụng” để tiếp tục cuộc chiến trong nhiều tháng và nhấn mạnh họ cần ngừng nhắm mục tiêu vào Liên Hợp Quốc và thường dân khi hành động chống lại miền nam Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.