Israel và Hamas bất đồng về lệnh ngừng bắn do Mỹ hậu thuẫn – truyền thông

(SeaPRwire) –   Các bên tham chiến được cho là đã không đạt được thỏa thuận về việc ngừng bắn và việc thả con tin.

Hamas đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn do Mỹ làm trung gian, một số hãng tin đưa tin vào tối thứ Ba, dẫn lời các quan chức Israel. Trong khi đó, Hamas đã bác bỏ thông tin này. 

Mỹ đã tiết lộ vào cuối tháng 5 rằng Israel đã đồng ý với một kế hoạch ba giai đoạn được đề xuất, bao gồm ngừng bắn và thả những con tin còn lại bị giam giữ ở Gaza.

Hamas và nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) nhỏ hơn đã đưa ra một tuyên bố trong tuần này, nói rằng họ đã đệ trình phản hồi của riêng mình cho dự thảo được Mỹ hậu thuẫn.   

“Tối nay, Israel đã nhận được, thông qua người trung gian, phản hồi của Hamas. Trong phản hồi của mình, Hamas đã bác bỏ đề xuất thả con tin do Tổng thống Biden đưa ra,” một quan chức Israel nói với điều kiện giấu tên nói với tờ Times of Israel.

Reuters dẫn lời một quan chức Israel giấu tên cho biết nhóm phiến quân Palestine “đã thay đổi tất cả các thông số chính và có ý nghĩa nhất” của thỏa thuận tiềm năng.

Tuy nhiên, Hamas cho biết họ chỉ khẳng định lại lập trường trước đây của mình về việc cần chấm dứt chiến sự một cách toàn diện. “Phản hồi của chúng tôi là cam kết của chúng tôi đối với những gì chúng tôi đã cam kết trước đây, ngừng bắn và [hoàn toàn] rút khỏi Gaza,” quan chức cấp cao của Hamas Osama Hamdan nói với kênh truyền hình Al Mayadeen của Lebanon hôm thứ Ba. Hamas “không thể thỏa hiệp về quyền lợi của người dân mình trong bất kỳ trường hợp nào,” ông nói. 

Theo CNN, nhóm vũ trang đã đề xuất sửa đổi đề xuất của Israel, bao gồm thời hạn ngừng bắn và việc rút quân của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khỏi Gaza.

Hôm thứ Hai, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi cả hai bên thực hiện đề xuất ngừng bắn “ngay lập tức và không có điều kiện.” 

Điều phối viên chính trị tại phái bộ của Israel tại Liên Hợp Quốc, Reut Shapir Ben-Naftaly, đã khẳng định lại vào hôm thứ Hai rằng nhà nước Do Thái dự định “đảm bảo rằng Gaza không gây nguy hiểm cho Israel trong tương lai” và đưa trở lại tất cả những con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10. Phát biểu tại Hội đồng Bảo an, bà cáo buộc Hamas sử dụng “các cuộc đàm phán vô tận… như một cách để trì hoãn thời gian.”

Hơn 37.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, bước vào tháng thứ chín vào tuần trước. Vòng chiến đấu hiện tại được kích hoạt bởi cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào tháng 10, khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin. Sau đó, hàng chục con tin đã được thả ra như một phần của việc trao đổi tù nhân trong một lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11. IDF đã giải cứu bốn con tin trong một cuộc đột kích đặc công vào Gaza vào ngày 8 tháng 6.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.