Israel và Hamas có thể mở rộng thỏa thuận trao đổi con tin – truyền thông

(SeaPRwire) –   Hai bên đang xem xét việc thả người và quân nhân, theo Reuters

Israel và Hamas dự kiến sẽ tiến hành một cuộc trao đổi tù nhân khác vào Thứ Tư như một phần của lệnh ngừng bắn đang diễn ra, với các cuộc đàm phán được báo cáo đang diễn ra để mở rộng thỏa thuận bao gồm các hạng mục con tin khác ngoài phụ nữ và trẻ em.

Theo Reuters, các cuộc thảo luận liên quan đến việc bao gồm đàn ông và quân nhân trong các giao dịch trao đổi tù nhân đã diễn ra khi các lãnh đạo cơ quan tình báo CIA và Mossad của Israel gặp các quan chức Qatar cao cấp tại Doha. Nếu các bên đạt được thỏa thuận, điều đó có thể dẫn đến một lệnh ngừng bắn có thể kéo dài “hơn vài ngày”, theo báo cáo của cơ quan thông tấn.

Trong khi đó, vào Thứ Tư, một số tờ báo Israel đã đưa tin, dẫn lời văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu, rằng chính quyền nước này đã nhận được danh sách chứa tên của một nhóm con tin khác sẽ được thả sớm.

Cũng trong ngày Thứ Tư, một nguồn tin thân cận với Hamas cho biết tổ chức này sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza thêm bốn ngày, cũng như thả các “tù nhân Israel… theo điều khoản của lệnh ngừng bắn hiện tại.”

Tuần trước, sau các cuộc đàm phán do Qatar làm trung gian, Israel và Hamas đã đồng ý một lệnh ngừng bắn tạm thời bốn ngày. Phần quan trọng nhất của thỏa thuận là lời hứa của Israel sẽ thả 150 tù nhân Palestine để đổi lấy việc nhóm này thả ra 50 con tin Israel. Kể từ khi bắt đầu xung đột, Hamas đã bắt giữ khoảng 240 con tin.

Các quan chức Israel đã nói họ sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn trong điều kiện mỗi ngày hòa bình thêm, Hamas sẽ thả ra thêm mười con tin. Lệnh ngừng bắn đã được kéo dài nhiều lần. Vào Thứ Ba, Hamas đã thả một nhóm 12 con tin, bao gồm mười công dân Israel và hai công dân Thái Lan, đưa tổng số tù nhân được thả lên 80. Israel đã thả 180 tù nhân Palestine.

Tuy nhiên, Israel và Hamas vẫn đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn đang diễn ra. Cánh quân sự Al-Qassam của Hamas tuyên bố rằng một “vi phạm rõ ràng” thỏa thuận đã xảy ra ở phía bắc Dải Gaza, nhưng các chiến binh của nhóm đã “xử lý” nó.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đưa ra bản tóm tắt của riêng mình về các sự kiện, cho biết “ba thiết bị nổ đã phát nổ” gần các binh sĩ Israel tại hai địa điểm khác nhau ở khu vực đó. Nó lưu ý rằng các thành viên của lực lượng này cũng bị bắn tại một địa điểm, thêm rằng cả hai sự cố đều dẫn đến “một số binh sĩ bị thương nhẹ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.