“Jihad từ đáy biển: Israel có thể xử lý lợi thế bí mật này của Hamas không?”

(SeaPRwire) –   Kế hoạch của Jerusalem phương Tây nhằm dọn sạch nhóm khỏi Gaza nhưng có thể là nhiệm vụ bất khả thi

Hamas, một phong trào Hồi giáo kiểm soát Gaza, được cho là có một mạng lưới đường hầm dài khoảng 500 kilômét (310 dặm). Nó bao gồm phòng chỉ huy và huấn luyện, hầm trú ẩn, phòng họp và kết nối với một hệ thống thông gió phức tạp và nguồn cung cấp điện và nước ổn định.

Đã hơn 50 ngày kể từ khi Israel khởi động chiến dịch Thanh gươm sắt nhằm loại bỏ Hamas, sau vụ tấn công chết người của nhóm vào cộng đồng phía nam của đất nước, đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.400 người và làm bị thương hàng ngàn người khác.

Các địa điểm quan trọng, bao gồm quốc hội Gaza và trụ sở tòa án và cảnh sát, đã bị IDF chiếm giữ. Bệnh viện lớn nhất của thành phố Gaza – Shifaa – cũng đã bị chiếm. Israel tin rằng cơ sở y tế phức tạp này sở hữu một hệ thống đường hầm phức tạp, với phòng họp và hầm trú ẩn, nơi một số con tin có thể bị giam giữ.

Tuy nhiên, Shifaa chỉ là một phần của câu đố, theo tình báo Israel. Dựa trên thông tin tình báo, thành phố có khoảng 1.300 đường hầm với tổng chiều dài là 500 kilômét – dài hơn 100 kilômét so với hệ thống tàu điện ngầm của London.

Mạng lưới – nằm sâu 75 mét (246 feet) bên dưới bề mặt – sở hữu kho đạn dược, trung tâm chỉ huy và điều khiển, cũng như khu vực huấn luyện và phòng họp. ‘Hệ thống tàu điện ngầm’ cũng có hệ thống thông gió riêng và nguồn cung cấp điện và nước ổn định.

“Điều chúng tôi biết cho đến nay là Dải Gaza có nhiều loại đường hầm khác nhau,” theo lời Avi Melamed, chuyên gia Trung Đông và cựu sĩ quan tình báo của IDF.

“Có những đường hầm gọi là đường hầm buôn lậu [được sử dụng để buôn lậu hàng hóa, vũ khí và chiến binh từ Sinai – ed.]. Có những đường hầm tấn công xuyên qua lãnh thổ Israel, và cũng có những đường hầm được Hamas xây dựng cho mục đích quân sự bên trong.”

Việc xây dựng mạng lưới đã được tiến hành trong nhiều năm kể từ năm 2007, khi Hamas nắm quyền kiểm soát khu vực, buộc Israel áp đặt lệnh phong tỏa khu vực. Israel đã nhận thức rõ thách thức và cố gắng ngăn chặn bằng cách hạn chế hoặc cấm nhập khẩu bê tông, thép và các nguyên liệu thiết yếu khác vào Gaza, nhưng Hamas luôn tìm cách định hướng dòng chảy vật liệu xây dựng từ các dự án dân sự sang mục đích quân sự của họ. Nó cũng được cho là sử dụng tiền quyên góp đầy đủ – đến từ Qatar – để tài trợ cho dự án quy mô lớn này.

FILE PHOTO: Các chiến binh Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam, cánh quân sự của Hamas, triển khai tại một đường hầm ở khu phố Shujaya của thành phố Gaza.


© Mustafa Hassona / Anadolu Agency / Getty Images

“Tình báo của chúng tôi biết về những đường hầm đó nhưng chúng tôi không có ý định phá hủy chúng,” theo lời Amit Assa, cựu thành viên của cơ quan an ninh nội bộ Israel là Shin Bet, đã đối phó với vấn đề Hamas trong nhiều năm.

“[Thay vào đó], Israel đã phát minh ra các rào cản và công nghệ ngầm để ngăn chặn sự xâm nhập. Chúng tôi đã nỗ lực ngoại giao [để ngăn dòng vốn chảy vào Hamas], và chúng tôi tin rằng nếu chúng tôi mang lại thịnh vượng hoặc tạo ra cơ hội kinh tế cho người Palestine, họ sẽ bỏ kế hoạch tiêu diệt chúng tôi.”

Bằng “cơ hội kinh tế”, Assa đang nhắc đến một số đặc quyền được chính phủ Israel cấp trong những năm gần đây. Những đặc quyền đó bao gồm việc cho phép hàng ngàn công nhân Gaza vào Israel làm việc, mở rộng vùng đánh bắt cá và cho phép nhập khẩu hàng hóa.

Bây giờ, tuy nhiên, Assa cho rằng Israel đã nhận ra rằng khái niệm nhượng bộ là hoàn toàn sai lầm và đó là lý do tại sao, ông nói, nhà nước quyết tâm “chiến đấu lại”.

Không phải Israel chưa cố gắng “chiến đấu lại” trước đây. Trong suốt nhiều năm, nó đã khởi xướng một số chiến dịch nhằm làm suy yếu năng lực quân sự của Hamas, bao gồm các đường hầm của họ, nhưng – mặc dù một số đã bị hư hại hoặc phá hủy một phần – chúng luôn duy trì được sức ép. Bây giờ, Assa hứa hẹn, đây sẽ là một trò chơi khác.

Theo thông tin từ IDF, Israel đã phá hủy 400 lỗ thông hầm kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào ngày 7 tháng 10. Hàng ngàn chiến binh Hamas và Jihad Hồi giáo Palestine đã bị loại bỏ.

FILE PHOTO: Người Palestine đi bộ bên trong một đường hầm được sử dụng cho các bài tập quân sự tại một trại hè do Hamas tổ chức, ở thành phố Gaza.


© MOHAMMED ABED / AFP

Các chuyên gia chắc chắn rằng một khi Israel giải quyết vấn đề đường hầm ở phía bắc Gaza, nó sẽ di chuyển xuống phía nam, nơi một mạng lưới khác được cho là tồn tại, và Melamed nói rằng IDF sẽ biết khai thác những điểm yếu của việc xây dựng những đường hầm đó.

“Hoạt động và ở lại trong những đường hầm này yêu cầu nguồn cung cấp oxy liên tục, và điều đó phụ thuộc vào hoạt động của máy phát điện và nhiên liệu để vận hành chúng,” Melamed giải thích.

“Do đó, một tùy chọn cho chúng tôi là làm cho họ thiếu oxy bằng cách cắt đứt dòng chảy oxy vào các đường hầm. Một tùy chọn khác là thu thập đủ thông tin tình báo về các lối ra vào để chúng tôi có thể chặn chúng và bắt giữ các chiến binh Hamas bên trong.”

Tuy nhiên, đó có thể là nhiệm vụ bất khả thi. Hamas và các nhóm Palestine khác được cho là đang giam giữ hơn 200 con tin và ít nhất một số người trong số họ đang ẩn náu trong các đường hầm. Việc chặn hoặc cắt đứt các công trình này khỏi oxy sẽ dẫn đến cái chết chắc chắn đối với những người này, và người ta tin rằng đây là bước Israel sẽ không dám đi đến.

Và còn một điểm yếu nữa, Assa tin rằng – thời gian. Trong khi loại bỏ mối đe dọa khủng bố, Israel cũng đã oanh tạc cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm nhà thờ Hồi giáo, trường học, bệnh viện và các tòa nhà dân cư. Đã có hơn 14.000 người Palestine thiệt mạng, nhiều người trong số họ là thường dân. Gần 36.000 người bị thương.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Áp lực đối với Israel đã bắt đầu gia tăng, với Tổng thống Pháp Emmanuel