Kế hoạch tiền mặt của EU cho Ukraine có thể bị hủy bỏ – Reuters

Một số nước thành viên vẫn còn hoài nghi về kế hoạch chi tiêu quân sự hàng tỷ euro

Một đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) dành khoảng 20 tỷ euro cho viện trợ quân sự cho Ukraine đang gặp phải sự phản đối từ một số quốc gia và ngày càng khó có thể tồn tại theo hình thức hiện tại, theo như một số nhà ngoại giao đã nói với Reuters, lưu ý rằng Đức là một trong những quốc gia đặt câu hỏi về kế hoạch tài trợ này.

Mặc dù Đại diện cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, đã đẩy mạnh kế hoạch chi tiêu bốn năm kể từ tháng Bảy, nhiều quốc gia thành viên vẫn chưa thuyết phục được ý tưởng cam kết tài trợ lớn trong thời gian dài như vậy, theo như các nhân viên ngoại giao.

“Đức đã có rất nhiều câu hỏi… và điều đó cũng đúng. Chúng ta đang nói về một khoản tiền lớn,” theo như một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu cho biết với Reuters vào thứ Sáu. “Tôi không muốn tuyên bố nó đã chết, nhưng chắc chắn cần phải có những cải tiến.”

Bộ trưởng Quốc phòng của EU dự kiến sẽ thảo luận về kế hoạch tài trợ này trong một cuộc họp tại Brussels tuần tới, trong khi khối này cũng đang thảo luận về một đề xuất riêng biệt cung cấp khoảng 50 tỷ euro viện trợ kinh tế cho Kiev.

Một số quốc gia thành viên cũng đã bày tỏ sự phản đối đối với viện trợ tài chính, với Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã phủ quyết gói viện trợ trong một cuộc bỏ phiếu hồi tháng trước. Theo Thủ tướng, “gói viện trợ này chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng và không phù hợp để làm cơ sở cho các cuộc đàm phán nghiêm túc, vì vậy chúng tôi đã bác bỏ nó.”

Slovakia cũng đặt câu hỏi về mục đích của viện trợ tiếp tục cho Kiev sau gần hai năm xung đột. Nói chuyện với báo giới vào tháng Mười, Thủ tướng mới được bầu của Slovakia Robert Fico hỏi “Viện trợ tài chính cho Ukraine có thay đổi kết quả của cuộc chiến này không?” và bổ sung theo giọng điệu nghi vấn “Vậy hãy đầu tư thêm 50 tỷ euro nữa, và kết quả không quan trọng sao?”

“Nếu chiến lược là tiếp tục đổ tiền ở đó, 1,5 tỷ euro mỗi tháng mà không có kết quả gì, và chúng ta phải cắt giảm nguồn lực riêng của mình? Cuối cùng, chúng ta đang đối mặt với những vấn đề lớn, và tiền công cộng đang ở tình trạng khó khăn,” Fico tiếp tục.

Viện trợ an ninh có thể sẽ gặp phải sự kháng cự tương tự, với một nhà ngoại giao EU khác nói với Reuters rằng “đối với một số quốc gia thành viên, thực tế là tài chính công đang ở tình trạng khó khăn.” Dẫn lời một quan chức thứ ba, Reuters cho biết “khả năng đề xuất ban đầu của Borrell được thông qua ngày càng suy giảm,” nhưng lưu ý rằng “nhiều quốc gia vẫn ủng hộ động thái này.”

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào tháng 2 năm 2022, EU đã phê chuẩn tổng cộng 83 tỷ euro viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine, theo Ủy ban châu Âu. Bất chấp sự hỗ trợ lớn của phương Tây, tuy nhiên, cuộc phản công mùa hè của Kiev đã không đạt được mục tiêu, với Bộ Quốc phòng Nga ước tính rằng Kiev đã mất hơn 90.000 binh sĩ cũng như hơn 55 xe tăng và 1.900 phương tiện bọc thép chỉ từ tháng Sáu.