Khu du lịch bề thế xây… “chui qua lỗ kim”: Xử phạt người vi phạm

Ngày 1-10, UBND huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên -Huế cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng đối với ông Nguyễn Thanh Bình (SN 1975; trú xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc) do có hành vi xây chui khu du lịch sinh thái ở suối Cây Sen, xã Lộc Hòa.

Ông Bình xây một con đập ở trên suối Cây Sen.

Theo đó, ông Bình có hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp tại khu vực nông thôn do UBND xã Lộc Hòa quản lý để xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Ngoài ra, ông Bình còn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trả lại đất đã lấn chiếm. Đối với UBND xã Lộc Hòa, phải báo cáo giải trình để có hướng xử lý trách nhiệm tập thể và các cá nhân liên quan đối với việc chậm phát hiện, xử lý công trình vi phạm.

Hai hồ nhân tạo được xây trái phép, núi rừng bị đào khoét.

Như Báo Người Lao Động online phản ánh, dù chưa có giấy phép xây dựng hay các thủ tục liên quan, ông Bình đã tiến hành xây dựng một khu du lịch sinh thái ở suối Cây Sen. Thời điểm kiểm tra, chính quyền phát hiện ông này đang tiến hành xây dựng 2 khu bể và một số hạng mục khác trên diện tích khoảng 2.000 m2. Công trường ngổn ngang vật liệu xây dựng, nhiều chỗ bị đào đắp. Dọc hai bên suối bị san gạt đất đá nằm ngổn ngang, nhiều tảng đá lớn được tập kết dọc hai bên tuyến đường. Ở khu vực thượng nguồn một bãi đất đá rất lớn được tập kết vùi lấp gần nửa dòng suối và một đập ngăn đã được xây dựng.

Dư luận hết sức ngỡ ngàng vì sự phát hiện chậm trễ của chính quyền địa phương.


QUANG NHẬT