Khủng hoảng Ukraine: Nga cảnh báo xe tăng của Mỹ, Đức

Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit mới đây thông qua mạng xã hội Twitter cho biết Berlin dự định chuyển giao 14 xe tăng Leopard loại 2A6 từ kho quân đội liên bang Bundeswehr cho Ukraine.

“Mục tiêu là tập hợp nhanh chóng 2 tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Ukraine” – ông Hebestreit nói.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã công bố quyết định nêu trên với nội các, sau khi chịu sức ép từ nội bộ liên minh 3 đảng của ông.

“Quyết định này tuân theo đường lối lâu nay của chúng tôi là hỗ trợ Ukraine hết sức có thể. Chúng tôi đang hành động theo cách phối hợp chặt chẽ trên phạm vi quốc tế” – Thủ tướng Scholz khẳng định, đồng thời cho biết quá trình huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng xe tăng Leopard 2A6 sẽ “bắt đầu nhanh chóng” ở Đức. Berlin cũng sẽ hỗ trợ Kiev về mặt hậu cần, đạn và bảo dưỡng xe tăng.

Xe tăng chiến đấu hạng nặng Leopard 2 của Đức. Ảnh: Defense News

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc bàn giao xe tăng Leopard cho Ukraine sẽ “không mang lại bất kỳ lợi ích nào” đối với quan hệ Berlin-Moscow trong tương lai.

Trong những tuần gần đây, các nước phương Tây cam kết cung cấp thêm khí tài quân sự để hỗ trợ Ukraine chống lại các đợt tấn công của Nga.

Đài RT ngày 25-1 dẫn một số nguồn tin cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch viện trợ vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Khi được hỏi về thông tin Washington cân nhắc bàn giao xe tăng M1 Abrams cho Kiev, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo động thái này (nếu có) sẽ chỉ làm theo thang sự can dự của Mỹ vào khủng hoảng Nga-Ukraine.

Khẳng định xe tăng M1 Abrams vượt ra ngoài khuôn khổ của tuyên bố chỉ hỗ trợ “vũ khí phòng thủ”, Đại sứ Antonov nhấn mạnh mọi xe tăng chiến trường của Mỹ gửi đến Ukraine đều sẽ bị các lực lượng Nga phá hủy.

“Nếu quyết định bàn giao xe tăng M1 Abrams cho Kiev đã được thực hiện, xe tăng Mỹ chắc chắn sẽ bị phá hủy, tương tự số phận của các thiết bị quân sự mẫu được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)” – ông Antonov nói.

Xe tăng chiến đấu M1 Abrams của Mỹ. Ảnh: US Army


Cao Lực