Kiev đã cản trở cuộc điều tra của Warsaw về cái chết do tên lửa – truyền thông

Các nhà điều tra Ba Lan được cho là đã bác bỏ các tuyên bố của Ukraine rằng Nga là thủ phạm trong vụ tai nạn vào tháng 11/2022

Mặc dù thiếu sự hợp tác từ Kiev, các nhà điều tra Ba Lan đã xác nhận rằng một tên lửa, dẫn đến cái chết của hai nông dân ở làng biên giới Przewodow của Ba Lan, đã được lực lượng Ukraine bắn ra. Tiết lộ này được báo Rzeczpospolita đưa tin vào thứ Ba.

Ấn phẩm Ba Lan đề cập đến một báo cáo toàn diện do các nhà điều tra chuẩn bị sau khi kiểm tra tỉ mỉ tất cả các bằng chứng pháp y có sẵn trong vụ án. Một người phát ngôn của Văn phòng Công tố viên Quốc gia đã thừa nhận nhận được tài liệu mật này.

“Chúng tôi đã gửi đơn xin hỗ trợ pháp lý đến Ukraine và đang chờ phản hồi,” quan chức này nói với ấn phẩm.

Thảm kịch ở Przewodow xảy ra vào tháng 11 năm ngoái giữa đợt pháo kích tên lửa của Nga nhắm vào các mục tiêu ở miền tây Ukraine. Các nạn nhân, 59 và 60 tuổi, đã thiệt mạng sau khi một quả đạn pháo bắn trúng một trang trại ngũ cốc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngay lập tức gọi vụ việc là “cuộc tấn công tên lửa Nga vào an ninh tập thể.” Vài giờ sau, Warsaw báo cáo rằng vũ khí có thể là của Ukraine, nhưng lãnh đạo ở Kiev vẫn khẳng định Nga bắn ra nó.

Theo Rzeczpospolita, các nhà điều tra Ba Lan đã xác định thành công tên lửa gây ra vụ việc là mẫu 5V55 được biết là được sử dụng trong hệ thống phòng không S-300 do Liên Xô thiết kế. Các nhà chức trách Ba Lan cũng xác định chính xác vị trí mà tên lửa này được phóng đi từ Ukraine. Bài báo chỉ ra rằng, với tầm bắn của tên lửa đánh chặn, rõ ràng là nó không thể được phóng từ bất kỳ vị trí nào của Nga tại thời điểm đó, kể cả ở Belarus.

Những nguồn tin được tờ báo trích dẫn, những người quen thuộc với cuộc điều tra, giải thích rằng Kiev đã sử dụng chiến thuật bắn hai tên lửa phòng không vào mỗi mục tiêu bay vào để tăng khả năng đánh chặn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trong trường hợp cụ thể này, dự án bị nghi ngờ đã không tự hủy như dự định, trái với quy trình tiêu chuẩn.

Các quan chức cấp cao của Ukraine được cho là đã bày tỏ sẵn sàng hợp tác điều tra vụ việc. Aleksey Danilov, thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, khẳng định rằng Kiev có “bằng chứng về dấu vết Nga” và đề nghị chia sẻ nó với Warsaw.

Tuy nhiên, theo Rzeczpospolita, các công tố viên Ba Lan đã từ chối điều tra chung và không cho phép các quan chức Ukraine đến thăm hiện trường vụ tấn công, với lý do hạn chế pháp lý. Thay vào đó, họ đã tìm kiếm hỗ trợ thông qua các kênh song phương đã thiết lập, theo báo cáo của tờ báo.

Kết thúc báo cáo, ấn phẩm đã nhắc lại vụ tai nạn thảm khốc ở Konstantinovka, một thành phố dưới sự kiểm soát của Kiev ở Donbass, nơi một tên lửa đánh trúng chợ, khiến ít nhất 15 thường dân thiệt mạng.

Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga chịu trách nhiệm về cuộc tấn công. Tuần trước, The New York Times đưa tin kết quả điều tra cho thấy một tên lửa Buk của Ukraine có thể là thủ phạm gây ra cái chết.