Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết “không để doanh nghiệp bị bỏ lại phía sau”

Chiều 17-2, UBND TP Đà Nẵng tổ chức gặp mặt hơn 300 doanh nghiệp nhân đầu Xuân Quý Mão 2023. 

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ TP Đà Nẵng, cho hay năm 2023, thành phố chọn chủ đề là “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”. Vì vậy, ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn 3 vấn đề. 

Theo đó, các doanh nghiệp mạnh dạn ứng dụng công nghệ để tăng năng suất lao động, nâng cao khả năng quản trị và có tầm nhìn chiến lược với những bước đi cụ thể. Doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong triển khai dự án, tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội cao, hướng đến nền kinh tế xanh, thực hiện đầy đủ chế độ cho người lao động, bảo đảm sự phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân. Các hiệp hội phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, chủ động góp ý vào cơ chế, chính sách, đề án, quy hoạch của Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp chiều 17-2

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cam kết những đóng góp, ý kiến của đại diện các doanh nghiệp sẽ là tư liệu quan trọng để thành phố nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền. TP Đà Nẵng sẽ đề xuất bộ, ngành trung ương xem xét giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền. “Cũng giống như phương châm chống dịch là không để ai bị bỏ lại phía sau, lãnh đạo Đà Nẵng cam kết sẽ nỗ lực để không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai sản xuất – kinh doanh trên địa bàn” – ông khẳng định.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng, kiến nghị thành phố cần công khai, minh bạch các chính sách hỗ trợ, dự án đầu tư để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận, tham gia. Ông Bình cho rằng hiện nay, việc tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của doanh nghiệp gặp khó, nhất là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Vì vậy, TP Đà Nẵng cần có biện pháp để tháo gỡ những vướng mắc trong điều kiện tiếp cận các khoản vốn vay ưu đãi của doanh nghiệp để các chính sách hỗ trợ phục hồi thực sự phát huy hiệu quả.

Ông Bình cũng đề nghị Đà Nẵng chú trọng cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, nhất là một số thủ tục hành chính có tác động lớn đến doanh nghiệp, còn nhiều phiền hà về đất đai, thuế, BHXH, xây dựng, QLTT…

Ông Nakaya Yoichi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng, cho rằng TP Đà Nẵng cần nắm bắt hơn nữa nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp; chú trọng hơn nữa vào các hoạt động nhằm phát triển các doanh nghiệp hiện tại cũng như mở rộng ngành sản xuất công nghiệp hỗ trợ. Ông Nakaya đề nghị thành phố chú trọng hơn nữa về cơ sở hạ tầng.

Cấp thiết kiến nghị nới lỏng chính sách visa

Về lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Vùng miền Trung – Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (Sun Group), cho hay doanh nghiệp mong đợi bên cạnh nỗ lực quảng bá và đa dạng hóa, làm mới sản phẩm của mình, TP Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh chiến lược quảng bá, tiếp thị du lịch ra quốc tế một cách sâu rộng, bài bản, hướng tới những thị trường trọng điểm. Cộng đồng doanh nghiệp du lịch mong Đà Nẵng có những đề xuất, kiến nghị thiết thực tới các bộ, ngành liên quan việc sớm nới lỏng chính sách visa theo hướng linh hoạt, cởi mở, thông thoáng, đơn giản hóa thủ tục để gỡ bỏ rào cản không đáng có trong thu hút khách quốc tế đến Việt Nam trải nghiệm dài ngày.

Ngoài ra, Đà Nẵng cần chú trọng đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về du lịch, dịch vụ để liên tục làm mới, đa dạng hóa sản phẩm, gia tăng trải nghiệm nhằm thu hút khách, tăng mức chi tiêu, tăng thời gian lưu trú của khách du lịch. “Có vậy mới đẩy nhanh tiến độ phục hồi du lịch, tiến tới con số 13-14 triệu lượt khách lưu trú đến năm 2023 như mục tiêu Đà Nẵng đã đề ra” – ông Bình nhấn mạnh.


B.Vân