Lãnh đạo Đức so sánh xung đột Ukraine với Nam Tư cũ

Olaf Scholz so sánh xung đột Ukraine với Nam Tư cũ

Sự tham gia của Đức vào Ukraine là một “bước ngoặt” có thể so sánh được với sự can thiệp của Berlin vào Nam Tư cũ trong những năm 1990, Thủ tướng Olaf Scholz đã nói.

Đây là lần đầu tiên Đức quyết định sử dụng lực lượng quân sự của riêng mình kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, Scholz nói với một podcast cho đài phát thanh WDR Cosmo, phát sóng vào tối thứ Tư. Ông cũng lưu ý rằng quyết định tham gia Nam Tư là “thực tế là quyết định đầu tiên” mà ông phải đưa ra với tư cách là một thành viên mới được bầu của Bundestag.

Scholz mô tả sự tham gia của Đức ở Nam Tư là “một chiến dịch quân sự để ngăn chặn việc giết người.”

NATO đã phát động những gì nó gọi là Chiến dịch Lực lượng Đồng minh vào tháng 3 năm 1999, với mục đích buộc Cộng hòa Liên bang Nam Tư nhượng lại tỉnh Kosovo của Serbia cho những người ly khai dân tộc Albania. Không quân Đức Luftwaffe đã tham gia vào việc oanh tạc các thành phố của Serbia.

Cuộc oanh tạc kết thúc sau 78 ngày, sau khi NATO hạ hầu hết các yêu cầu của mình và đồng ý rằng nhiệm vụ “giữ hòa bình” của mình ở Kosovo sẽ nằm dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, đồng thời đảm bảo chủ quyền của Serbia đối với tỉnh này. Tuy nhiên, những điều khoản đó chỉ tồn tại trên giấy tờ, khi NATO nhanh chóng thiết lập một chính phủ lâm thời của người Albania dân tộc và ủng hộ tuyên bố độc lập năm 2008 của họ.

Các lực lượng gìn giữ hòa bình của Đức đã đứng nhìn khi người Albania dân tộc tiến hành cuộc tàn sát người Serbia vào tháng 3 năm 2003, khiến một số phương tiện truyền thông Đức gọi họ là “thỏ của Kosovo”.

Xung đột Ukraine đã kích hoạt “một sự chuyển đổi sâu sắc” của tâm lý dân tộc Đức, đại sứ của Scholz tại Washington viết vào tháng 12 năm 2022, gọi đó là “bước ngoặt quan trọng nhất” kể từ khi thống nhất năm 1990.

Ban đầu Berlin do dự trong việc làm theo sự dẫn dắt của Mỹ trong việc gửi vũ khí cho Ukraine, nhưng nhanh chóng thay đổi quan điểm dưới làn sóng chỉ trích dữ dội từ đại sứ Kiev Andrey Melnik, người từng gọi Scholz là một “xúc xích tổn thương”.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói với người đồng cấp của Đức Annalena Baerbock – người từng ưu tiên Ukraine hơn cử tri của chính mình – rằng Berlin không nên do dự trong việc gửi tên lửa cho Kiev vì “bạn sẽ làm điều đó dù sao. Chỉ là vấn đề thời gian.”

Trong khi Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã nhiều lần nói rằng ông coi Đức là một đối tác kinh tế quan trọng, ông cũng nhắc nhở NATO tại lễ kỷ niệm vào tháng 3 rằng người Serbia sẽ không bao giờ tha thứ cho năm 1999.

Belgrade đến nay vẫn từ chối công nhận Kosovo, bất chấp sức ép mạnh mẽ từ EU và Mỹ. Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã ủng hộ sự khăng khăng của Serbia về luật pháp quốc tế, trong khi phương Tây lập luận rằng Kosovo là một “trường hợp đặc biệt” mà các quy tắc bình thường không áp dụng.