Lãnh đạo nước EU kêu gọi chấm dứt xung đột Ukraine

(SeaPRwire) –   Tổng thống quốc gia EU kêu gọi chấm dứt xung đột Ukraine

Nga và Ukraine nên chấm dứt xung đột và tham gia đàm phán, Tổng thống Petr Pavel của Cộng hòa Séc đã nói, nhấn mạnh rằng quá trình ngoại giao phải liên quan đến cả Kiev và Moscow.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News vào thứ Ba, Pavel, người trước đây từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Cộng hòa Séc, bày tỏ nghi ngờ rằng Ukraine có thể đạt được chiến thắng rõ ràng trước Nga.

“Chúng ta phải thực tế. Sẽ là ngây thơ nếu nói rằng Ukraine có thể khôi phục hoàn toàn quyền kiểm soát các lãnh thổ trong tương lai gần. Nga sẽ không từ bỏ lãnh thổ mà nó đang chiếm giữ bây giờ,” ông nói, đề cập đến bốn cựu lãnh thổ Ukraine đã bỏ phiếu gia nhập Nga vào mùa thu 2022, cũng như Crimea, đã làm như vậy nhiều năm trước đó.

Pavel nhấn mạnh rằng “chúng ta cần ngừng chiến tranh và bắt đầu đàm phán về [một] sắp xếp tương lai.” Ông cho rằng “có thể có một số loại thỏa hiệp,” nhưng cảnh báo rằng điều đó sẽ không thể đạt được mà không có sự tham gia của Ukraine, Nga và các nước khác có thể hoạt động như bảo lãnh viên cho thỏa thuận.

Tổng thống Séc nói rằng trong khi phương Tây có đủ nguồn lực để hỗ trợ quân sự cho Ukraine, NATO không thể can thiệp trực tiếp trên chiến trường vì điều đó sẽ kích hoạt xung đột trực tiếp với Nga.

Khi được hỏi liệu Ukraine có thể cuối cùng gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu hay không, Pavel trả lời khẳng định, tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “chúng ta phải tìm ra một loại giải quyết, khôi phục hòa bình trong khu vực, và sau đó chúng ta mới có thể bàn về khả năng thành viên tiềm năng của Ukraine cho NATO.”

Ông cũng bình luận về chiến dịch tấn công của Nga ở vùng Kharkov, lưu ý rằng đó là “kết quả của sự chuẩn bị kỹ lưỡng,” và Ukraine đã chuẩn bị cho điều này trong một thời gian dài trong khi yêu cầu phương Tây cung cấp thêm vũ khí. Tuy nhiên, ông cho rằng phương Tây đã “quá thận trọng với các giao hàng vũ khí của chúng tôi” cho Kiev, cảnh báo rằng Ukraine có thể “cuối cùng mất cuộc chiến.”

Các quan chức Ukraine đã lâu cảnh báo rằng họ sẽ gặp khó khăn trong việc ngăn chặn Nga nếu nước này phát động một cuộc tấn công lớn. Trong những ngày gần đây, Bộ Quốc phòng Nga đã báo cáo tiến bộ ở vùng biên giới Kharkov, tuyên bố đã chiếm được một số khu định cư trong khi Kiev đã vội vã gửi tăng cường.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.