Lắp ngón chân thành ngón tay cho bệnh nhân

Ngày 5-1, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật nối thành công ngón chân thành ngón tay cho bệnh nhân N.T.V (41 tuổi) bị máy xay thịt cuốn nát bàn tay.

Bàn tay bệnh nhân được ghép nối thành công. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo đó, cách đây 3 tháng, chị V. nhập viện trong tình trạng 4 ngón tay bàn tay trái dập nát, tổn thương phức tạp. Bệnh nhân đã được nhanh chóng xử lý cấp cứu, cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật. Các ngón tay 2, 3, 4, 5 dập nát, không thể phục hồi, chỉ còn ngón tay cái.

BS CKI Võ Thành Nhơn – Khoa Phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Quân y 175 – cho biết việc mất đi các ngón tay khiến sinh hoạt của bệnh nhân rất khó khăn. Do đó, ê-kip đã phẫu thuật ghép 2 ngón chân thay thế 2 ngón tay cho bệnh nhân.

“Sau 3 tháng khi phần mềm tay ổn định, không có dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh lý nền được kiểm soát tốt, các bác sĩ đã phẫu thuật ghép lấy ngón chân thứ 2, 3 của bàn chân trái đưa lên ngón tay 4, 5 của bàn tay trái nhằm tạo cung cầm nắm giúp bệnh nhân” – BS Nhân chia sẻ.

Theo BS Nhơn, ekip mổ đã đưa ra hướng kết xương từ ngón chân lên bàn tay, khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ 2 ngón chân 2, 3 của bàn chân trái với mạch máu 2 ngón tay thứ 4, 5 của bàn tay trái giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo. Sau 6 giờ, ca bệnh được ghép nối thành công.

“Các công đoạn ghép ngón tay này gồm nhiều kỹ thuật, việc khâu nối mạch máu và thần kinh ở những trường hợp này rất phức tạp. Trong quá trình phẫu thuật bóc tách vạt ngón chân phải bảo tồn được nguồn mạch nuôi của ngón, đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm. Khâu mạch máu và thần kinh bằng kĩ thuật khâu nối vi phẫu, do mạch máu và thần kinh nhỏ nên khâu nối khó khăn, nên cần các phương tiện máy móc hiện đại của bệnh viện” – BS Nhơn nói.

Hiện sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm, hồi lưu mao mạch rõ. Bệnh nhân cũng được tái khám theo lịch trình để hướng dẫn tập luyện để phục hồi vận động của ngón tay “mới”.

BS Nhơn cũng khuyến cáo, đa số các trường hợp tai nạn do máy xay thịt, cá… đều không cứu được toàn vẹn bàn tay do tổn thương phức tạp, dập nát. Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra, hoặc nếu chi thể bị đứt lìa, phải nhanh chóng bảo đảm cầm máu đầu trung tâm (đầu còn gắn với thân thể), bảo quản đầu ngoại vi (đoạn đứt lìa) bằng các biện pháp cơ bản như: rửa với nước muối 0.9%, bọc kín bằng gạc sạch, túi nilon cột kín, sau đó bảo quản với thùng đá lạnh… và nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.


Hải Yến