Liên minh châu Âu có thể “hoãn” quyết định về Ukraine – Reuters

(SeaPRwire) –   Khối này cũng phải đối mặt với những câu hỏi khó khăn về việc tài trợ cho Kiev một cách vô thời hạn

Brussels có thể không khởi động đàm phán thành viên chính thức với Kiev tại hội nghị thượng đỉnh tháng tới và có thể lên lịch lại vấn đề này cho tháng 3 năm 2024 thay vào đó, theo thông tin của Reuters vào thứ Sáu, dẫn lời một quan chức cấp cao của EU không nêu tên.

Hungary có thể ngăn chặn sự đồng thuận cần thiết cho một động thái như vậy, nhưng vấn đề vượt xa Budapest, nói quan chức đó, chỉ được xác định là người tham gia chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh 14-15 tháng 12 của 27 nguyên thủ quốc gia EU.

Một số nhà lãnh đạo EU đã đề xuất nêu vấn đề này lên tại hội nghị tháng 3, sau khi Ủy ban châu Âu có cơ hội đánh giá xem Kiev có đáp ứng được tất cả các điều kiện của EU hay không.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban trước đó trong tháng này rằng Ukraine “tuyệt đối chưa sẵn sàng” cho đàm phán thành viên EU, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Peter Szijjarto kêu gọi khối này thậm chí không cố gắng đánh giá sự tuân thủ của Kiev khi chiến tranh vẫn đang diễn ra.

Trong khi EU liên tục tuyên bố sẽ đứng về phía Ukraine “trong bao lâu cần thiết,” quan chức vô danh nói với Reuters rằng các cuộc thảo luận gần đây đã là một “kiểm tra thực tế” chính sách này, với các nhà lãnh đạo quốc gia “nhận ra rằng nó rất tốn kém.”

“Chúng tôi không thể để Ukraine phá sản, điều đó không phải là lựa chọn đối với chúng tôi. Nhưng điều đó không dễ,” quan chức nói. “Chúng ta sẽ trả tiền cho điều này như thế nào?”

Ủy viên chính sách đối ngoại Josep Borrell đề xuất cam kết thêm 50 tỷ euro ($54 tỷ) cho Ukraine trong giai đoạn đến năm 2027 đã bị chỉ trích “từ nhiều phía,” và không chỉ bởi Hungary.

Đức là nhà đóng góp tài chính lớn nhất của EU, nhưng đầu tuần này, tòa án hiến pháp của nước này đã ngăn chặn kế hoạch của Thủ tướng Olaf Scholz nhằm sử dụng lại 60 tỷ euro ($65,21 tỷ) từ các quỹ đại dịch chưa sử dụng cho “quỹ khí hậu và chuyển đổi” của nước này. Điều này đã buộc Berlin phải hạn chế hơn khi tìm kiếm tiền cho Kiev, theo lời quan chức trả lời Reuters.

“Có lẽ chúng ta đã có kỳ vọng quá cao,” người này nói với cơ quan thông tấn. “Liệu chúng ta sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine? Chúng ta có đủ khả năng để làm điều đó không? Chúng ta có chắc rằng Mỹ sẽ theo chúng ta trong những năm tới không?”

Washington đã giảm khoản viện trợ kinh tế – tiền dùng để trả lương cho chính phủ Kiev – xuống 275 triệu USD mỗi tháng, với kỳ vọng rằng EU, Canada và Nhật Bản sẽ bù đắp phần thiếu hụt. Tuy nhiên, Quốc hội vẫn chưa xem xét yêu cầu 61,4 tỷ USD của Nhà Trắng.

Trong khi đó, cựu thủ tướng Ukraine Nikolay Azarov đã ước tính rằng 75% ngân sách của Kiev hiện nay đến từ các khoản viện trợ hoặc vay của phương Tây, và chính phủ của Tổng thống Vladimir Zelensky sẽ không thể trả lương cho tháng 10 nếu không nhận được khoản chuyển 1,5 tỷ euro từ EU.

“Không phải là mọi người đã kêu gọi hòa bình,” quan chức vô danh nói với Reuters. “Một số thành viên rõ ràng nói rằng chúng ta tại một thời điểm nào đó cần kết thúc cuộc xung đột này. Sự đồng thuận là tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Ukraine, nhưng một số câu hỏi như vậy đang đặt ra.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)