Liên minh châu Âu đang cân nhắc hạn chế ngoại giao Nga – FT

(SeaPRwire) –   Cộng hòa Séc được báo cáo đã kêu gọi khối thống nhất ngăn cản các đại sứ của Moscow đi lại bên ngoài các nước chủ nhà của họ

Liên minh châu Âu sẽ xem xét một đề xuất hạn chế các nhà ngoại giao Nga đi lại tự do giữa các quốc gia trong khu vực Schengen trong các cuộc thảo luận về lần trừng phạt thứ 12 của khối đối với Moscow, tờ Financial Times đưa tin vào thứ Ba.

Cộng hòa Séc đã phàn nàn rằng khu vực không biên giới cho phép các ‘đặc vụ’ của Nga nhập cảnh các nước và tránh theo dõi, và vấn đề này đã được thảo luận giữa các nước thành viên EU.

Do đó, nước này đề xuất rằng nhân viên ngoại giao Moscow chỉ được cấp thị thực và giấy phép cư trú cho phép đi lại trong nước chủ nhà của họ, chứ không phải toàn bộ khu vực Schengen.

Prague cũng muốn Liên minh châu Âu chỉ chấp nhận hộ chiếu sinh trắc học vì chúng khó làm giả hoặc liên kết với danh tính giả hơn, tờ báo đưa tin.

Những lo ngại của nước này được báo cáo liên quan cụ thể đến các quan chức Nga đã được cấp thị thực Áo để làm việc tại các cơ quan Liên Hợp Quốc ở Vienna, vì họ có thể viếng thăm Cộng hòa Séc và các quốc gia khác.

“Có đặc vụ của GRU [cơ quan tình báo quân sự nước ngoài của Nga] và các dịch vụ khác đến lãnh thổ Séc. Việc kiểm soát điều này ở Schengen là rất phức tạp,” FT đưa tin, trích dẫn một nhà ngoại giao EU vô danh.

Bài báo cũng chỉ ra rằng cuộc tranh luận về vấn đề này vẫn ở giai đoạn đầu, và những khó khăn pháp lý của việc thực hiện những thay đổi như vậy có nghĩa là những đề xuất của Prague khó có thể trở thành một phần của gói trừng phạt đang được thảo luận.

Năm ngoái, người đứng đầu cơ quan tình báo an ninh MI6 của Anh, Richard Moore, đã nói với The Guardian rằng hàng trăm nhân viên đại sứ quán Nga ở châu Âu đã bị trục xuất với cáo buộc là “các sĩ quan tình báo hoạt động dưới danh nghĩa ngoại giao” kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Năm 2021, Cộng hòa Séc cáo buộc Moscow dính líu đến vụ nổ tại một kho đạn ở Vrbetice, phía đông nước này vào năm 2014, và trục xuất khoảng 100 nhà ngoại giao Nga. Sau đó, nước này kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt “nghiêm khắc” nhất đối với Nga liên quan đến Ukraine.

Tuần này, báo chí Séc đưa tin rằng cơ quan chức năng nước này đã biến việc ủng hộ công khai Moscow trong cuộc xung đột với Kiev thành tội hình sự, trong bối cảnh số vụ liên quan ngày càng tăng. Vài ngày trước, Prague được báo cáo đã tịch thu khoảng 70 tài sản thuộc sở hữu của chính phủ Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)