Liên minh châu Âu sẽ gia hạn phê chuẩn cho loại thuốc diệt cỏ gây tranh cãi

(SeaPRwire) –   Ủy ban châu Âu sẽ gia hạn phê duyệt loại thuốc diệt cỏ gây tranh cãi trong 10 năm

Loại thuốc diệt cỏ gây tranh cãi glyphosate, được một số cơ quan giám sát sức khỏe cho rằng có thể gây ung thư và các nguy cơ khác, sẽ được phê duyệt sử dụng ở EU thêm 10 năm nữa, Ủy ban châu Âu thông báo vào thứ Năm.

Các nước thành viên của khối đã không thể đạt được đa số cần thiết để cho phép hoặc cấm sử dụng loại thuốc diệt cỏ này, và giờ quyết định nằm hoàn toàn trong tay cơ quan điều hành của khối.

“Tuân theo luật pháp EU và trong trường hợp không có đa số cần thiết theo hướng nào, Ủy ban hiện phải ban hành quyết định trước ngày 15 tháng 12 năm 2023, khi thời hạn phê duyệt hiện tại hết hạn,” Ủy ban nói trong tuyên bố.

Cơ quan này đã quyết định gia hạn phê duyệt loại thuốc diệt cỏ, giải thích quyết định của họ dựa trên các “đánh giá an toàn toàn diện” do Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) và Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) cung cấp. Việc gia hạn phê duyệt glyphosate mới sẽ có một số hạn chế, cụ thể là “cấm sử dụng trước thu hoạch như một chất làm khô,” cũng như thực hiện một số “biện pháp nhất định để bảo vệ sinh vật không mục tiêu,” Ủy ban giải thích.

Pháp, một trong những nước EU phản đối mạnh mẽ nhất việc sử dụng glyphosate, đã không tham gia cuộc bỏ phiếu không có kết quả. Chấm dứt việc sử dụng glyphosate là một trong những chủ đề chính khi Tổng thống Emmanuel Macron lên tiếng vào năm 2017 rằng Pháp sẽ loại bỏ loại thuốc này trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, chính phủ Pháp sau đó đã lùi lại lời hứa, nói rằng họ cần xác định trước xem có các thay thế nào cho loại thuốc diệt cỏ này hay không.

Glyphosate, một loại thuốc diệt cỏ toàn phần và làm khô cây trồng, là thành phần chính của Roundup, sản phẩm cờ đầu của công ty hóa chất nông nghiệp Mỹ Monsanto đã giải thể, Monsanto sau đó đã được tập đoàn đa quốc gia Đức Bayer mua lại vào năm 2018 với giá 63 tỷ USD. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất của một công ty Đức từ trước đến nay.

Việc mua lại Monsanto đã đem lại nhiều rắc rối pháp lý cho Bayer, xuất phát từ các tranh cãi xung quanh Roundup. Năm 2020, Bayer đã đồng ý chi trả hơn 10 tỷ USD để chấm dứt hàng chục ngàn vụ kiện được đệ trình liên quan đến loại thuốc diệt cỏ này và các tác động tiềm tàng của nó lên sức khỏe con người và môi trường.

Loại thuốc diệt cỏ gây tranh cãi vẫn giữ tên thương hiệu Roundup dưới tay chủ sở hữu mới Bayer, với Bayer đã hoan nghênh quyết định gia hạn phê duyệt của EU.

“Việc tái phê duyệt này cho phép chúng tôi tiếp tục cung cấp công nghệ quản lý cỏ tích hợp quan trọng cho nông dân trên khắp Liên minh châu Âu,” Bayer nói trong tuyên bố.

Roundup và các loại thuốc diệt cỏ glyphosate khác đã là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm, đặc biệt sau khi hóa chất này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào hạng “có thể gây ung thư ở người”. Tuy nhiên, các cơ quan giám sát sức khỏe hàng đầu châu Âu, bao gồm EFSA, cho rằng điều đó “khó xảy ra,” trong khi ECHA nói vào năm 2017 rằng glyphosate đủ độc để gây tổn thương mắt nghiêm trọng và có hại cho đời sống thủy sinh nhưng không tìm thấy bằng chứng liên kết nó với ung thư.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)