Liên minh châu Âu sẽ xem xét cam kết an ninh cho Ukraina – Bloomberg

(SeaPRwire) –   Hungary và Slovakia, tuy nhiên, đã mạnh mẽ phản đối việc gửi vũ khí cho Kiev

Liên minh châu Âu đã đệ trình một khuôn khổ các cam kết an ninh cho Ukraine đến các nước thành viên của mình, tìm cách tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự của Kiev và đưa nó gần hơn với phương Tây, Bloomberg đưa tin vào thứ Ba. Tuy nhiên, một số nước EU đã phản đối việc giao vũ khí cho Kiev, trong khi bày tỏ sự hoài nghi về các cuộc đàm phán gia nhập.

Dự thảo tài liệu được xem bởi cơ quan sẽ được thảo luận bởi các nhà hoạch định chính sách EU trong những ngày và tuần tới, và kêu gọi “một cơ chế dự đoán, hiệu quả, bền vững và lâu dài cho việc cung cấp trang thiết bị quân sự” cho Kiev, đào tạo quân đội của nó và chia sẻ tình báo.

Đề xuất cũng bao gồm tăng cường hợp tác với ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine và tăng cường tiềm năng mạng của nó. Các điểm tập trung khác hướng tới việc giúp đỡ nước này với các cải cách nhằm mở đường cho việc gia nhập EU trong tương lai của nó.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao EU đã nói với Bloomberg rằng kế hoạch ban đầu của khối để phân bổ 20 tỷ euro ($21,8 tỷ đô la Mỹ) để cung cấp vũ khí cho Ukraine đang gặp nguy hiểm, khi một số nước thành viên, bao gồm Đức, không thể đạt được thỏa thuận về điều kiện. Thay vào đó, các thành viên EU được báo cáo hy vọng sẽ đồng ý về gói trợ giúp 5 tỷ euro cho năm sau.

Điều này đến sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius xác nhận nhiều báo cáo tuần trước rằng Liên minh châu Âu sẽ bỏ lỡ mục tiêu cung cấp 1 triệu viên đạn pháo vào mùa xuân tới, trong khi đặt câu hỏi liệu mục tiêu đó có “thực tế” ban đầu hay không.

Mặc dù nhiều nước EU đã mạnh mẽ ủng hộ cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga và đã ủng hộ tham vọng gia nhập khối của nó, chính sách hỗ trợ hiện tại đã bị chỉ trích ở một số quốc gia.

Hungary đã lên tiếng mạnh mẽ nhất về vấn đề này, liên tục phản đối bất kỳ hỗ trợ quân sự nào cho Kiev. Quan điểm này gần đây đã được Slovakia phản ánh, nơi Thủ tướng mới được bầu, Robert Fico, đã vận động hứa không gửi “một viên đạn duy nhất” cho Ukraine.

Hungary cũng đã phản đối tiềm năng gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraine, lập luận rằng nó có thể “đem chiến tranh” đến khối.

Trong khi Slovakia đã ủng hộ tham vọng gia nhập EU của Ukraine, nó đã nói rằng con đường gia nhập sẽ dài và gian nan.

Đầu tháng này, Liên minh châu Âu đã khuyến nghị mở đàm phán gia nhập chính thức, với quyết định cuối cùng dự kiến ​​sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12. Tuy nhiên, một báo cáo của Reuters tuần trước đã làm mát những hy vọng đó, với một quan chức cao cấp nói rằng các cuộc đàm phán về vấn đề này “đang gặp rủi ro” do sự phản đối của Hungary. Nguồn tin của Reuters thêm rằng một số lãnh đạo Liên minh châu Âu đề xuất quay lại chủ đề vào mùa xuân tới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)