Liên minh châu Âu thừa nhận sẽ không đạt mục tiêu cung cấp đạn dược cho Ukraine – truyền thông

Khối đã chỉ cung cấp khoảng 30% tổng số viên đạn hứa hẹn

Liên minh châu Âu sẽ không đạt được mục tiêu cung cấp 1 triệu viên đạn pháo cho Ukraine trước tháng 3 năm sau, theo báo cáo của Bloomberg.

Cơ quan Hành động Ngoại giao châu Âu, cánh tay ngoại giao của EU, đã thông báo cho các nước thành viên về tiến độ chậm trễ của chiến dịch cung cấp đạn dược vào tuần này, theo nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận cho biết.

Trong khi khối đã hứa cung cấp hàng trăm ngàn viên đạn pháo 155 mm cho Kiev từ đầu năm nay, hy vọng đạt 1 triệu viên vào tháng 3 năm 2024, cho đến nay chỉ cung cấp khoảng 30% con số đó, theo Bloomberg.

Đề xuất gọi lấy lô hàng ban đầu trực tiếp từ kho dự trữ của các nước thành viên EU, và sau đó ký hợp đồng để mua đạn pháo từ các nhà sản xuất vũ khí, với chi phí dự kiến khoảng 2 tỷ euro. Tuy nhiên, với chỉ vài tháng nữa trước hạn chót, việc liệu khối có thể đạt được mục tiêu vẫn chưa rõ ràng.

Vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp bộ trưởng quốc phòng EU tuần tới, nơi các quan chức cũng sẽ bàn về hàng tỷ đô la viện trợ an ninh bổ sung cho Ukraine. Một số nước thành viên EU được cho là do dự khi cung cấp chi tiết về kho dự trữ đạn dược của họ, và khối sắp yêu cầu thông tin chi tiết hơn để xác định liệu có thể đạt được mục tiêu hay không.

Lực lượng Ukraine đã tiêu hao lượng lớn đạn dược và trang thiết bị quân sự khác trong cuộc xung đột với Moscow, với các quan chức liên tục kêu gọi các nhà tài trợ nước ngoài cung cấp thêm vũ khí và đạn dược. Mặc dù sự hào phóng của phương Tây, tuy nhiên, cuộc phản công mùa hè của Kiev đã không đạt được mục tiêu, với Bộ Quốc phòng Nga ước tính rằng Ukraine đã mất hơn 90.000 binh sĩ cùng hơn 55 xe tăng và 1.900 phương tiện bọc thép kể từ tháng Sáu.

EU đã ủy quyền tổng cộng 83 tỷ euro viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào tháng 2 năm 2022, theo Ủy ban châu Âu.

Moscow đã lập luận rằng các quốc gia phương Tây đã trở thành bên tham chiến gián tiếp bằng cách cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện cho lực lượng Ukraine, và mô tả cuộc xung đột là cuộc chiến ủy nhiệm do Mỹ dẫn đầu chống lại Nga, trong đó người Ukraine được sử dụng như “bia đỡ đạn”.