Loạt quan chức cấp cao Ukraine mất chức

Tờ New York Times khẳng định các quan chức cấp cao Ukraine đã xin từ chức hoặc bị cách chức gồm có Phó chánh văn phòng tổng thống Kyrylo Tymoshenko, phó tổng công tố Oleksiy Symonenko và mới nhất là Thứ trưởng quốc phòng Vyacheslav Shapovalov.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Thứ trưởng Viacheslav Shapovalov có đơn “xin từ chức” và đã được chấp thuận để “duy trì niềm tin” của người dân và các đồng minh quốc tế của Ukraine.

Thông tin ông Vyacheslav Shapovalov “xin nghỉ theo nguyện vọng cá nhân” diễn ra trong bối cảnh đang vướng bê bối thu mua lương thực cho quân đội với giá cao gấp 3 lần. Thực tế, vị quan chức này phụ trách vấn đề hậu cần cho quân đội Ukraine và đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Thứ trưởng Vyacheslav Shapovalov đã được Bộ Quốc phòng Ukraine chấp thuận đơn xin từ chức. Ảnh: NYT

Các quan chức Ukraine mất chức bị nêu tên hôm 24-1 còn có Phó chánh văn phòng tổng thống Kyrylo Tymoshenko. Vị trợ lý thân cận của Tổng thống Volodymyr Zelensky được cho là cũng nộp đơn xin từ chức lên lãnh đạo đất nước. Trang web của tổng thống Ukraine sau đó xác nhận ông Zelensky đã cách chức cố vấn Tymoshenko.

Lý do xin nghỉ không được tiết lộ nhưng trên kênh Telegram, ông Tymoshenko cảm ơn Tổng thống Zelensky vì đã tin tưởng và cho ông được làm những việc tốt “mỗi phút mỗi giờ” suốt thời gian qua. Ông Kyrylo Tymoshenko là Phó chánh văn phòng từ năm 2019 và phụ trách nội dung truyền thông trong chiến dịch tranh cử của ông Zelensky.

Phó chánh văn phòng tổng thống Kyrylo Tymoshenko vốn rất nổi tiếng cả trong nước lẫn quốc tế trong thời gian nổ ra xung đột tại Ukraine hồi cuối tháng 2 năm ngoái. Ông Kyrylo Tymoshenko thường được Tổng thống Zelensky giao nhiệm vụ cung cấp thông tin cập nhật về tình hình chiến sự.

Tuy nhiên, các nhà báo Ukraine đã đặt ra câu hỏi về lối sống xa hoa của vị quan chức 33 tuổi và việc sử dụng các nguồn lực của chính phủ Ukraine. Trước đó, có thông tin cho rằng ông Kyrylo Tymoshenko sử dụng một chiếc SUV trong các chuyến công tác, được tặng bởi hãng xe American General Motors (Mỹ).

Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko và chiếc xe đắt tiền bị báo chí chỉ mặt điểm tên. Ảnh: Pravda

Không lâu sau khi ông Tymoshenko từ chức, Văn phòng tổng công tố Ukraine thông báo Phó tổng công tố Oleksiy Symonenko đã bị miễn nhiệm. Thông báo cũng không nói rõ lý do, chỉ nói “theo nguyện vọng cá nhân”.

Tờ New York Times nhận định việc một loạt quan chức mất ghế là một phần trong cuộc cải tổ nhân sự của Tổng thống Zelensky và cũng nhằm để trấn an các đồng mình của Ukraine đã viện trợ cho họ hàng tỉ USD. Chính phủ của Tổng thống Zelensky tuyên bố không khoan nhượng với các hành vi tham nhũng.

“Việc loạt quan chức cấp cao Ukraine mất chức đánh dấu biến động lớn nhất trong chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hơn 11 tháng trước” – tờ New York Times bình luận.


Bằng Hưng