Lời khai “gay cấn” ở vụ án từng gây xôn xao dư luận tỉnh Gia Lai

Chiều 23-12, TAND tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai.

HĐXX đã tập trung làm rõ sai phạm, vai trò của các bị cáo trong việc cố ý lập dự toán kinh phí của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai trùng dự toán kinh phí 7 biên chế của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai (đã được Văn phòng Quốc hội cấp dự toán riêng) và được cấp tổng cộng gần 2,4 tỉ đồng.

Các bị cáo cho rằng chỉ làm theo chủ trương chung, không có động cơ, mục đích, vụ lợi cá nhân

Tại phiên tòa, bị can Nguyễn Thế Quang cho rằng việc lập dự toán kinh phí trùng dự toán 7 biên chế đã có chủ trương từ trước, là dự toán chung của đơn vị chứ không phải cố ý sai phạm, không có động cơ, mục đích, vụ lợi cá nhân. Từ khi về nhận nhiệm vụ ông Quang chỉ tiếp tục làm theo. 

“Tôi về kế thừa, tiếp tục hoàn thiện chủ trương đã có. Việc lập dự toán này có từ năm 2004, khi thành lập văn phòng. Đến năm 2011, khi mới về nhận công tác, chưa làm chánh văn phòng đã có việc này” – bị cáo Quang nói và cho biết bản thân ông không cho chủ trương, chỉ đạo, tham mưu hay tổ chức sai phạm này.

Ông Quang cũng cho biết trong quá trình điều tra, đã yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ việc lập dự toán chung mà cơ quan điều tra cho rằng không đủ điều kiện. “Hồ sơ có tại cơ quan, vật chứng, con người cụ thể tại sao không làm rõ được?” – bị cáo Quang nói.

Ông Quang cũng cho rằng trong vụ việc này, bản thân chỉ có vai trò là tham mưu cho các cấp trên chứ không được quyền quyết định.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Lựu cũng cho rằng việc lập dự toán là chủ trương chung, đề nghị phải có lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai tham dự trong phiên tòa hôm nay. 

Trong khi đó, cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai thể hiện ông Phạm Đình Thu là Chủ tịch HĐND tỉnh từ năm 2013 đến tháng 12-2015, đã nghỉ hưu; ông Dương Văn Trang, là Chủ tịch HĐND tỉnh từ tháng 12-2015 đến hết năm 2016 (hiện Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum) và 2 vị phó chủ tịch HĐND tỉnh trong giai đoạn này. Theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, bị can Quang là thủ trưởng đơn vị sử dụng ngân sách có trách nhiệm quản lý, sử dụng ngân sách và tài sản nhà nước theo đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức…

Do đó, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai không thể biết việc Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai đã lập trùng dự toán 7 biên chế của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai và đã sử dụng tiền lập trùng dự toán này để chi cho các hoạt động chung của văn phòng. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai không đề nghị xử lý trách nhiệm các cá nhân của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai giai đoạn từ năm 2013 đến năm2016 là có căn cứ.


Hoàng Thanh