Macron giải thích lời nhận xét “giết trẻ sơ sinh” cho tổng thống Israel

Nhà lãnh đạo Pháp không có ý buộc tội Israel cố ý làm tổn hại thường dân Palestine, theo lời Isaac Herzog nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dường như đã lùi bước trong những bình luận của ông về các cuộc không kích của Israel làm chết hàng chục thường dân ở Gaza, mà ông đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với BBC vào thứ Sáu khi kêu gọi ngừng bắn.

Những bình luận này gặp phải sự phản đối từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người buộc tội Macron đã đưa ra “một sai lầm nghiêm trọng về mặt thực tế và đạo đức,” trong khi Tổng thống Israel nói rằng những bình luận “gây nhiều đau khổ và bực tức ở Israel.”

Vào Chủ nhật, nhà lãnh đạo Pháp đã gọi điện cho Isaac Herzog để làm rõ quan điểm của mình nói rằng ông “không có ý buộc tội Israel cố ý làm tổn hại thường dân vô tội,” theo văn phòng của Herzog.

Macron cũng nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với quyền tự vệ của Israel và cam kết của ông trong việc giải phóng con tin bị giam giữ ở Gaza, giải thích rằng những bình luận của ông “được đưa ra trong bối cảnh tình hình nhân đạo.”

Herzog được cho là đã an ủi đồng nghiệp Pháp của mình rằng Israel đang áp dụng “mọi biện pháp có thể để ngăn chặn thiệt hại cho thường dân vô tội” và đẩy trách nhiệm về cái chết của thường dân cho Hamas.

Vào thứ Sáu, Emmanuel Macron đã nói với BBC rằng ông “rõ ràng lên án” cuộc tấn công của Hamas vào Israel. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng “trên thực tế – ngày hôm nay – dân thường bị oanh tạc… những đứa trẻ, những người phụ nữ, những người già này đang bị oanh tạc và bị giết,” chỉ ra rằng “không có lý do gì và không có tính hợp pháp nào cho điều đó,” kêu gọi Israel ngừng lại. Ông thêm rằng chỉ có lệnh ngừng bắn nhân đạo mới có thể bảo vệ tất cả thường dân ở Gaza.

Benjamin Netanyahu đã nhanh chóng phản ứng, tranh luận rằng Israel đang “thực sự làm mọi cách để hạn chế thiệt hại cho thường dân” và kêu gọi nhà lãnh đạo phương Tây không chịu áp lực từ những người kêu gọi ngừng bắn ở Gaza.

Israel đã phát động một cuộc oanh tạc quân sự không tiền khoáng hậu lên khu vực dân cư đông đúc của Palestine để trả đũa cho cuộc tấn công của Hamas lên lãnh thổ của họ đã khiến khoảng 1.200 công dân Israel thiệt mạng.

Hơn 11.000 thường dân Palestine đã thiệt mạng trong hơn bốn tuần pháo kích và không kích ở Gaza, trong đó có hơn 8.000 là phụ nữ và trẻ em, theo những quan chức y tế ở Gaza do Hamas kiểm soát.

Vào Chủ nhật, Hội Chữ thập đỏ Palestine (PRCS) nói rằng trước các cuộc tấn công của Israel, bệnh viện al-Quds, cơ sở y tế lớn thứ hai ở Gaza, đã ngừng hoạt động do thiếu nhiên liệu và mất điện. Nó đổ lỗi cho cộng đồng quốc tế và những người ký kết Công ước Geneva lần thứ tư vì bỏ mặc sự sụp đổ hoàn toàn hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Gaza và cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang diễn ra.