Maldives yêu cầu quân sự

(SeaPRwire) –   Ấn Độ có ít nhất 77 nhân viên quân sự đóng trú tại quốc gia – và họ cần rời đi, văn phòng tổng thống nói

Maldives chính thức kêu gọi Ấn Độ rút toàn bộ nhân viên quân sự đóng trú trên lãnh thổ của mình, văn phòng tổng thống nói trong một tuyên bố vào Chủ nhật, thêm rằng hiện có 77 binh sĩ Ấn Độ đóng tại quốc đảo này ở Ấn Độ Dương.

Người lãnh đạo mới của quốc đảo, Mohamed Muizzu, đã nhậm chức vào Thứ Sáu sau khi trở thành nhà lãnh đạo dân cử thứ năm của Maldives. Chìa khóa cho thành công của ông trong cuộc bầu cử là lời hứa loại bỏ mọi ảnh hưởng quân sự nước ngoài khỏi quốc gia. Muizzu, người được coi là thân Trung Quốc, cũng vận động trên cơ sở cân bằng thương mại và giảm ảnh hưởng của Ấn Độ đối với Maldives, trái ngược với người tiền nhiệm Ibrahim Mohamed Solih, người đã thiết lập quan hệ chặt chẽ với New Delhi.

Trong một thông cáo báo chí được phát hành vào Chủ nhật, văn phòng tổng thống Maldives nói rằng nó chính thức tiết lộ “sự hiện diện của 77 nhân viên quân sự Ấn Độ đóng trú trong lãnh thổ Maldives.” Nó thêm rằng hầu hết các binh sĩ này tham gia vào các hoạt động máy bay khác nhau, trong khi những người còn lại chịu trách nhiệm bảo trì và kỹ thuật.

“Người dân Maldives đã trao cho [Tổng thống Muizzu] một sứ mệnh mạnh mẽ để yêu cầu Ấn Độ và bày tỏ hy vọng rằng Ấn Độ sẽ tôn trọng ý chí dân chủ của người dân Maldives,” văn phòng tổng thống nói thêm vào Thứ Bảy, như một phần yêu cầu rút quân đội Ấn Độ.

Quân đội Ấn Độ sử dụng trực thăng trong khu vực để hỗ trợ cứu hộ những người bị mắc kẹt trên các hòn đảo ở Maldives hoặc đang phải đối mặt với các loại nguy hiểm khác nhau, hãng tin Associated Press (AP) đưa tin.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho đến nay vẫn chưa bình luận chính thức về yêu cầu này. Một quan chức cao cấp không nêu tên trong chính phủ của Narendra Modi nói với Reuters vào Chủ nhật rằng “đã thỏa thuận rằng hai chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp khả thi cho hợp tác tiếp tục.” Quan chức này không làm rõ Ấn Độ có ý định rút lực lượng quân sự của mình hay không, hãng tin nói thêm.

Trong cuộc gặp với Muizzu mới được bầu vào Thứ Bảy, Bộ trưởng Bộ Khoa học Trái đất của Ấn Độ, Kiren Rijiju, “bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ xây dựng với Maldives,” văn phòng tổng thống thêm, trong khi “công nhận sự hiện diện của cộng đồng người Ấn Độ đông đảo sinh sống tại Maldives.

Cuộc bầu cử tổng thống tháng 9, trong đó Muizzu là người chiến thắng bất ngờ, thường được coi là cuộc trưng cầu dân ý về việc người Maldives có ưu tiên ảnh hưởng của Trung Quốc hay Ấn Độ đối với quần đảo, AP lưu ý.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)