Mạng truyền hình Mỹ cắt phát người phóng viên bị Israel bắt giữ

(SeaPRwire) –   Nhà báo tự do người Palestine Marwat Al-Azza bị bắt giữ vì “kích động” trên mạng xã hội

NBC News đã chấm dứt hợp đồng với nhà báo người Palestine Marwat Al-Azza sau khi bà bị chính quyền Israel bắt giữ vào thứ Sáu với cáo buộc kích động và phát tán tài liệu khuyến khích khủng bố, đại diện mạng này xác nhận vào thứ Hai.

Sự ủng hộ nghi ngờ của Al-Azza đối với Hamas bao gồm bốn bài đăng trên tài khoản Facebook cá nhân sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas, theo lời cảnh sát cho biết với Haaretz. Khi được thông báo cần đến đồn cảnh sát để làm việc, Al-Azza đã “sẵn sàng bị bắt”, không mang theo điện thoại di động và ghi số điện thoại quan trọng lên da thịt.

Đại diện cảnh sát mô tả hoạt động trên mạng xã hội của Al-Azza là “những hành vi cực kỳ nghiêm trọng trong thời chiến, được thực hiện bởi người sống và làm việc trong một quốc gia đang bị tấn công, nhưng lại chọn kích động và ca ngợi những hành động tàn bạo chống lại thường dân”.

Tòa án đã quyết định vào thứ Sáu rằng bà sẽ bị giam giữ ít nhất năm ngày nữa sau khi công tố viên cảnh báo rằng nếu được thả, bà có thể làm ảnh hưởng đến chứng cứ, nhắc đến việc bà thừa nhận xóa bỏ các bài đăng trên mạng xã hội khác.

Luật sư của Al-Azza phản đối rằng bà đã xóa các bài đăng trước khi hiểu chúng là chứng cứ, chỉ ra rằng bà đã thừa nhận đã đăng các bài đăng ban đầu thay vì cố gắng khẳng định chúng do kẻ xâm nhập mạng.

Trong một trong những bài đăng trên Facebook, Al-Azza chế giễu video lan truyền rộng rãi cho thấy vụ bắt cóc một phụ nữ người Israel lớn tuổi, mô tả cảnh này là “một vở hài kịch đen, người phụ nữ trông vui vẻ, hơi hành động trước khi chết”. Trong một bài đăng khác, bà quan sát “Âm thanh báo động liên tục, người Do Thái đang lẩn trốn và người Ả Rập đang uống cà phê trên ban công nhà mình”.

“Tôi cảm thấy như đang xem một bộ phim mà đạo diễn là người Palestine và nhân vật chính là từ Dải Gaza,” bà viết trong một bài đăng thứ ba.

Người phụ nữ 45 tuổi này là “một người bình thường và một nhà báo có công việc quan trọng với mọi người,” luật sư tranh luận, khẳng định công việc của bà thuộc dạng “tự do ngôn luận”.

Al-Azza bắt đầu làm việc cho NBC ngay trước cuộc chiến, theo Haaretz. Mạng này đã lấy khoảng cách với bà, khẳng định trong tuyên bố gửi đến nhiều cơ quan truyền thông rằng vụ bắt giữ không liên quan đến mạng. NBC “không biết về những bài đăng” trước khi thuê Al-Azza bốn tuần trước, cũng như bà “sẽ không còn đóng góp cho phủ sóng của chúng tôi trong tương lai”, tuyên bố nói.

Số lượng người Palestine thậm chí người Israel bị bắt vì “kích động” đã tăng lên kể từ cuộc chiến do việc bỏ yêu cầu phải được Văn phòng Công tố viên Nhà nước chấp thuận trước khi bắt giữ. Bộ trưởng Nội vụ Moshe Arbel đề xuất tước quốc tịch Israel của bất kỳ ai bị kết án hỗ trợ khủng bố trong thời chiến.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)