Miền Tây không nên sợ hãi “ngồi lại với người Nga” – nhà ngoại giao hàng đầu của Áo

(SeaPRwire) –   Alexander Schallenberg chào đón quyết định cho phép Bộ trưởng Ngoại giao Nga tham dự hội nghị OSCE tại Skopje trong tuần này

Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg đã nói rằng ông hoan nghênh quyết định của Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Bắc Macedonia cho phép Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tham dự hội nghị ngoại trưởng OSCE hàng năm tại Skopje tuần này.

Hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao OSCE sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12, với Lavrov đã bay đến thủ đô Bắc Macedonia cuối tuần trước. Chiếc máy bay của Lavrov bay qua Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, mặc dù ban đầu dự kiến ông sẽ bay qua Bulgaria. Theo cơ quan thông tấn TASS, Bulgaria từ chối mở không phận cho máy bay của Lavrov nếu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cũng có mặt trên máy bay.

Năm ngoái, Schallenberg nhớ lại, khi Ba Lan tiếp quản ghế chủ tịch OSCE trong một năm và từ chối cho phép Lavrov tham dự, ông là bộ trưởng ngoại giao duy nhất của phương Tây chỉ trích tổ chức vì không mời nhà ngoại giao Nga.

“Phương Tây không nên sợ hãi ngồi xuống với người Nga. Tôi tin rằng xu hướng lặn vào vùng vịnh tiếng vang riêng của mình trong chính trị ngoại giao là đe dọa tính mạng,” ông nói, bổ sung rằng ngoại giao được thực hiện trong khuôn khổ OSCE là “chủ nghĩa đa phương cổ điển theo nghĩa tốt nhất.”

Estonia, Latvia và Lithuania nói rằng họ sẽ không tham dự hội nghị OSCE, lên án sự tham gia dự kiến của Moscow tại sự kiện, và nói rằng họ “thật sự tiếc nuối” quyết định mời Lavrov.

Schallenberg nói ông có thể “hiểu cảm xúc” những động thái này, trong khi nhấn mạnh rằng OSCE sẽ “không thể thay thế” trong giai đoạn sau khi xung đột Ukraine kết thúc. “Chúng ta cần nhiều OSCE hơn trong tương lai và không phải ít hơn,” ông khẳng định.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.