Một cán bộ địa chính bị “tố” lợi dụng sốt đất lừa đảo chiếm đoạt 25 tỉ đồng

Ngày 28-10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can Trần Văn Giang (SN 1984, trú phường Trường Thi, TP Vinh), nguyên cán bộ địa chính phường Hưng Dũng, TP Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trần Văn Giang tại cơ quan công an. Ảnh: V. Hâu

Trước đó, vào thời điểm cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, lợi dụng tình trạng sốt đất trên địa bàn, Giang đã chủ động liên hệ và tiếp cận với nhiều người có nhu cầu đầu tư bất động sản. Tin tưởng Giang là cán bộ địa chính phường, trình độ thạc sĩ, có kinh tế khá giả nên nhiều người dân đã đưa tiền cho Giang đầu tư mua các lô đất. Khi lấy được tiền, Giang không đầu tư mua đất mà chiếm đoạt, sử dụng vào việc trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Trần Văn Giang, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thu giữ 1 máy tính, 1 điện thoại di động, nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận, cam kết mua bán đất giữa đối tượng và các bị hại. Bước đầu, cơ quan chức năng chứng minh được Giang đã thực hiện chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng của các bị hại. Ngoài ra, công an đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ hành việc 8 người khác có đơn tố giác Giang chiếm đoạt số tiền 25 tỉ đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thông báo ai là bị hại của Trần Văn Giang thì đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để trình báo, giải quyết.


Hải Vũ