Một đứa trẻ bị giết mỗi 10 phút ở Gaza – người đứng đầu WHO cho biết

Tình hình tại khu tị nạn Gaza là “không thể mô tả”, người đứng đầu WHO nói

Chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza đã tàn phá hệ thống y tế Palestine và dẫn đến thương vong lớn trong dân thường, bao gồm trẻ em, theo lời người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào thứ Sáu.

Kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch vào ngày 7 tháng 10, WHO xác nhận hơn 250 vụ tấn công vào hệ thống y tế ở Gaza và Bờ Tây, bao gồm cơ sở y tế, xe cứu thương và bệnh nhân, Ghebreyesus nói, thêm rằng hệ thống y tế ở Gaza đang ở trong tình trạng “đứng bên bờ vực”. Tổng cộng có 25 vụ tấn công mục tiêu y tế ở Israel được báo cáo trong cùng thời kỳ, ông nói thêm.

Tình hình tại khu tị nạn là “không thể mô tả”, người đứng đầu WHO cho biết, thêm rằng khoảng 1,5 triệu người phải rời khỏi nhà của họ, với hàng chục ngàn người buộc phải tìm nơi trú ẩn trong bệnh viện và trường học, điều này không tránh khỏi dẫn đến tình trạng quá tải.

Người dân đang tìm nơi trú ẩn “bất cứ nơi nào họ có thể tìm thấy”, Ghebreyesus nói, thêm rằng “không ai và không nơi nào là an toàn” ở Gaza. Các cuộc oanh tạc và không kích của Israel, cũng như chiến dịch trên bộ, đã dẫn đến hơn 10.800 ca tử vong ở Gaza, theo Ghebreyesus.

Người đứng đầu WHO cũng truyền đạt một thống kê đáng buồn: “Trong trung bình, một đứa trẻ bị giết mỗi mười phút ở Gaza”.

Israel duy trì rằng nước này đang nỗ lực giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu tị nạn Palestine. Đại sứ của nước này tại Liên Hợp Quốc, Gilad Erdan, đã nói với Hội đồng Bảo an vào thứ Sáu rằng Israel đã thành lập một nhóm đặc nhiệm để thiết lập bệnh viện ở phần phía nam của khu tị nạn.

“Israel đang tiến hành đàm phán sâu rộng với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, với ICRC và các nước châu Âu liên quan đến việc thiết lập bệnh viện dã chiến và tàu bệnh viện nổi,” nhà ngoại giao nhấn mạnh, thêm rằng Jerusalem đã “tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng cứu trợ y tế của Jordan đến các bệnh viện ở phía bắc Gaza.”

Erdan sau đó nói rằng Israel đang làm nhiều hơn cho Gaza so với chính WHO hay bất kỳ cơ quan Liên Hợp Quốc nào khác.

Washington – đồng minh chủ chốt của Jerusalem Tây – thừa nhận vào thứ Sáu rằng hành động của Israel đã dẫn đến số người thương vong lớn ở Gaza. “Quá nhiều” người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch trả đũa của Israel nhằm vào nhóm vũ trang Hamas có trụ sở tại Gaza, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói vào thứ Sáu. Mỹ đang nỗ lực thuyết phục Israel áp dụng các “ngừng bắn nhân đạo” kéo dài hơn, đặc biệt là để thuận lợi cho việc cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo cho khu tị nạn.