Một quốc gia NATO sẽ đóng cửa biên giới với Nga

(SeaPRwire) –   Moscow đã phản đối cáo buộc của Helsinki về “chiến tranh lai” (hybrid warfare), nói rằng không có nỗ lực nào được thực hiện để giải quyết vấn đề di cư đang diễn ra

Phần Lan sẽ đóng cửa hoàn toàn biên giới phía đông với Nga vào Thứ Năm, đóng cửa điểm kiểm soát cuối cùng trong hai tuần, Thủ tướng Petteri Orpo thông báo trong một cuộc họp báo vào Thứ Ba, đổ lỗi cho Moscow về tình huống “đặc biệt”.

Điểm kiểm soát Raja-Jooseppi, nằm phía trên vòng Bắc Cực, sẽ đóng cửa cho đến ngày 13 tháng 12. Bảy điểm kiểm soát khác trên biên giới Phần Lan-Nga đã bị đóng cửa sớm hơn trong tháng này do sự gia tăng đột biến về di cư đến Phần Lan mà Helsinki tuyên bố là do Moscow khởi xướng để trả đũa việc Phần Lan gia nhập NATO sớm trong năm nay.

Phần Lan là mục tiêu của một chiến dịch lai của Nga. Đây là vấn đề an ninh quốc gia,” Bộ trưởng Nội vụ Mari Rantanen nói với các phóng viên.

Phần Lan phải giữ ít nhất một điểm kiểm soát biên giới mở cho những người tìm kiếm lánh nạn theo luật quốc tế. Cảnh sát biên giới Phần Lan được báo cáo đã được hướng dẫn hướng dẫn những người mới đến nước này đến sân bay và cảng, nơi họ có thể xin tị nạn.

Tuy nhiên, đại diện của Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc cho các nước Bắc Âu và Baltic đã cảnh báo Helsinki vào Thứ Ba rằng điều này không đủ, cho rằng việc đóng cửa biên giới sắp tới sẽ “vi phạm luật quốc tế”.

Orpo tuyên bố có tình báo cho thấy Nga đang giúp những người tìm kiếm lánh nạn đến biên giới Phần Lan và cho rằng hành động này được biện minh pháp lý. “Đây là một hoạt động có tổ chức, không phải là một tình trạng khẩn cấp thực sự,” ông nói với các phóng viên vào Thứ Hai, cáo buộc rằng “sự dễ dàng mà những người di cư tìm thấy đường đến điểm kiểm soát biên giới xa xôi” chứng tỏ họ được Moscow gửi đến đó.

Nga bác bỏ cáo buộc là “hoàn toàn vô căn cứ”, khẳng định lực lượng biên phòng của nước này chỉ cho phép những người có quyền hợp pháp đi qua biên giới và phản đối rằng Helsinki thậm chí chưa cố gắng đạt được giải pháp thông qua các kênh ngoại giao liên quan đến vấn đề di cư.

Không có cuộc tham vấn sơ bộ nào được tiến hành với phía Nga về việc đóng cửa các điểm kiểm soát,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên tuần trước, buộc tội đồng minh của Nga hành động một mình: “Chúng tôi được trình bày một thực tế.

Nga đã gửi một khiếu nại chính thức với đại sứ Phần Lan liên quan đến việc đóng cửa điểm kiểm soát ban đầu, cáo buộc Helsinki vi phạm quyền và lợi ích của người Phần Lan và Nga khi quyết định “vội vàng”.

Hơn 600 người di cư tìm kiếm tị nạn đã đến biên giới Phần Lan trong tháng này, một sĩ quan tuần tra biên giới Phần Lan nói với The Guardian tuần trước – một sự tăng đột biến so với con số thường xuyên chỉ đếm được một số ít – với 62 người được báo cáo đến trong một ngày.

Các nước gốc của những người di cư bao gồm Yemen, Afghanistan, Kenya, Morocco, Pakistan, Somalia và Syria, theo cơ quan di trú.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto sớm trong tháng này kêu gọi EU chấm dứt di cư không kiểm soát vào khu vực Schengen, than thở rằng việc trục xuất những người di cư không đủ điều kiện xin tị nạn đã trở nên bất khả thi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.