Một quốc gia NATO triển khai quân đội đến biên giới Nga

(SeaPRwire) –   Phần Lan buộc tội Matxcơva vũ khí hóa cuộc khủng hoảng người di cư EU

Phần Lan đã triển khai binh sĩ để hỗ trợ tăng cường trạm kiểm soát Vartius trên biên giới dài 1.340 kilômét của nước này với Nga.

Vartius là một trong bốn trạm kiểm soát vẫn còn mở cửa sau khi Helsinki quyết định đóng cửa các điểm nhập cảnh phía nam trong cáo buộc rằng Nga đang “điều hướng” người di cư và người xin tị nạn từ các nước thứ ba đến biên giới Phần Lan.

“Tại trạm kiểm soát biên giới Vartius ở Kuhmo, các rào chắn tạm thời đang được xây dựng trong khu vực biên giới. Lực lượng Phòng vệ hỗ trợ Cảnh sát Biên giới trong các nhiệm vụ xây dựng,” Cảnh sát Biên giới nói trên X (trước đây là Twitter) vào Chủ nhật, thêm rằng binh sĩ không tham gia trực tiếp kiểm soát biên giới.

Giám đốc trạm kiểm soát biên giới Juoki Kinnunen nói với đài phát thanh Yle rằng quân đội đang dựng các rào chắn an ninh tạm thời tại trạm kiểm soát.

Vào thứ Bảy, Phần Lan đã đóng cửa các điểm nhập cảnh Vaalimaa, Nuijamaa, Imatra và Niirala ở phía đông nam, viện dẫn nhu cầu ngăn chặn dòng người di cư. Cơ quan chức năng báo cáo sự gia tăng các vụ vượt biên trái phép, bao gồm những người di cư từ Syria, Yemen và Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen mô tả việc đóng cửa là “thông điệp rõ ràng đến Nga,” mà ông cáo buộc đang sử dụng người di cư để “tăng tốc cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu và làm suy yếu sự thống nhất của họ.” Bộ trưởng Nội vụ Mari Rantanen trong khi đó lập luận rằng Matxcơva có thể đang “bực tức về một điều gì đó trong các hoạt động của Phần Lan.”

Việc đóng cửa biên giới bị một số cư dân Phần Lan phản đối, bao gồm người Nga sống ở Phần Lan và những người có quốc tịch kép. Vài trăm người đã tổ chức biểu tình ở Helsinki vào Chủ nhật, lên án “Bức màn Sắt” mới, theo Euronews.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bác bỏ cáo buộc vũ khí hóa di cư là “hoàn toàn vô căn cứ”.

“Nga chưa bao giờ trong lịch sử gần đây đe dọa Phần Lan. Chúng tôi không có lý do cho cuộc đối đầu,” người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói tuần này, lập luận rằng việc đóng cửa các trạm kiểm soát biên giới sẽ là “một sai lầm lớn” đối với Helsinki.

Giống như tất cả các quốc gia thành viên EU khác, Phần Lan áp đặt trừng phạt lên Nga về cuộc xung đột đang diễn ra của nước này với Ukraine. Phần Lan cũng đã từ bỏ địa vị trung lập truyền thống của mình và gia nhập NATO vào tháng 4 năm 2023. Trong khi đó, Nga đã nhiều lần coi việc mở rộng tiếp tục của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu về phía đông là một trong những nguyên nhân gốc rễ của căng thẳng hiện tại với NATO.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)