Một thành viên EU khác sẽ tẩy chay cuộc họp OSCE vì sự hiện diện của Nga

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov sẽ tham dự hội nghị OSCE gây ra phản đối

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Szymon Szynkowski vel Sek sẽ tẩy chay cuộc họp cấp bộ trưởng quan trọng của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Bắc Macedonia để phản đối sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Ông tuyên bố quyết định vào thứ Tư, nói rằng sự xuất hiện của Lavrov tại Hội nghị Bộ trưởng OSCE ở Skopje – sẽ diễn ra từ ngày 30 đến 1 tháng 12 – là “không thể chấp nhận” trong bối cảnh xung đột Ukraine.

“Chúng tôi không thể bỏ qua việc rằng Bộ trưởng Ngoại giao Nga sẽ có mặt tại bàn hội nghị của tổ chức được cho là xây dựng hòa bình và an ninh ở châu Âu,” ông nói, cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc của OSCE.

Ngoài Ba Lan, sự kiện cũng sẽ bị tẩy chay bởi các Bộ trưởng Ngoại giao Latvia, Lithuania và Estonia, những người cho biết trong một tuyên bố chung vào thứ Ba rằng sự hiện diện của Lavrov “có nguy cơ hợp pháp hóa Nga xâm lược như một thành viên hợp pháp của cộng đồng chúng ta gồm các quốc gia tự do.” Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cũng sẽ bỏ qua cuộc họp, mặc dù đại diện của Kiev tại OSCE sẽ có mặt.

Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg, tuy nhiên, chào đón quyết định của Skopje cho phép Lavrov tham dự cuộc họp, lập luận rằng phương Tây “không được sợ ngồi xuống với người Nga.”

Bình luận về sự xuất hiện của bộ trưởng tại hội nghị, Thủ tướng Bắc Macedonia Dimitar Kovacevski phủ nhận rằng đây là “chiến thắng ngoại giao cho Nga,”“chiến thắng ngoại giao cho OSCE.”

Sau khi EU kết luận chuyến công du của Lavrov đến Skopje sẽ không vi phạm lệnh trừng phạt đối với Moscow, Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã đến thủ đô Bắc Macedonia vào thứ Năm.

Chiếc máy bay chở phái đoàn Nga ban đầu dự kiến ​​sẽ bay qua không phận Bulgaria, nhưng phải thay đổi tuyến đường và bay qua Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp thay thế, theo TASS.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova giải thích rằng Sofia đã cấm chuyến bay qua không phận Bulgaria do sự hiện diện của bà trên máy bay. Bà lên án những gì mà bà gọi là “sự ngu dốt ác của những kẻ sợ Nga” và cáo buộc Bulgaria vi phạm luật hàng không dân dụng quốc tế. Zakharova, cùng với hàng trăm quan chức Nga khác, đang nằm trong danh sách trừng phạt của EU kể từ tháng 2 năm 2022, khi Moscow khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tuần trước, phát ngôn viên cũng tuyên bố một số nước phương Tây đang cố gắng cản trở sự tham gia của Nga tại hội nghị OSCE, với một số phóng viên Nga bị cấm đưa tin về hội nghị.

Cuộc họp cấp cao OSCE cho phép các Bộ trưởng Ngoại giao từ 57 quốc gia tham gia đánh giá, trao đổi quan điểm về tình hình an ninh ở khu vực châu Âu – Đại Tây Dương và Á – Âu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.