Một thành viên NATO cảnh báo một quốc gia thuộc Liên Xô cũ về phương Tây

(SeaPRwire) –   Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói Armenia nên tin tưởng hàng xóm hơn là “bạn bè” xa xôi

Armenia nên hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan để xây dựng hòa bình thay vì nhìn sang phương Tây để mua vũ khí và đào tạo, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói vào thứ Hai, trong lời chỉ trích nhẹ nhàng đối với Mỹ và Pháp.

Một số cường quốc phương Tây vẫn chưa nhận ra rằng cuộc chiến Karabakh đã thay đổi Kavkaz và toàn bộ khu vực, Erdogan nói trong cuộc họp báo sau một cuộc họp nội các dài ở Ankara. Ông đề cập đến cuộc xung đột năm 2020, trong đó Azerbaijan đã chiếm lại lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh, tiếp theo là sự di tản của người dân sắc tộc Armenia địa phương.

“Những người kích động Armenia trong nhiều năm và thu lợi từ nỗi đau, rắc rối và xung đột của tất cả mọi người sống trong khu vực này thực sự gây ra thiệt hại lớn nhất cho người Armenia,” Erdogan nói. Mặc dù ông không đề cập tên bất kỳ ai, nhưng những người ủng hộ nổi bật nhất của Yerevan ở phương Tây là Paris và Washington.

“Họ lợi dụng người Armenia, sử dụng họ và kết án họ vào tình trạng bất an bằng cách nuôi dưỡng những giấc mơ không thực tế. Armenia bây giờ cần phải nhìn thấy và chấp nhận thực tế này,” Erdogan thêm.

Tốt hơn cho người dân và nhà lãnh đạo Armenia là tìm kiếm an ninh trong hòa bình và hợp tác với hàng xóm, chứ không phải cách xa hàng ngàn cây số.

“Không vũ khí và đạn dược do các nước phương Tây gửi đến có thể thay thế hòa bình mà môi trường hòa bình vĩnh viễn sẽ cung cấp,” Erdogan thêm, kêu gọi Armenia “chấp nhận bàn tay hòa bình được mở rộng bởi anh em Azerbaijan của chúng ta.”

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã tìm cách thắt chặt quan hệ với NATO sau xung đột Karabakh, người mà ông cố gắng đổ lỗi cho kết quả của đồng minh hiệp ước Nga. Cả Moscow và Yerevan đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Đầu tháng này, phó bộ trưởng quốc phòng Armenia và tham mưu trưởng quân đội, trung tướng Edvard Asryan, đã đến trụ sở châu Âu của Bộ chỉ huy Mỹ ở Stuttgart, Đức. Chuyến thăm là một “bước ngoặt” khi Mỹ và Armenia tìm cách “phát triển mối quan hệ quốc phòng của chúng tôi một cách có chủ đích và từng bước.”, EUCOM cho biết trong tuyên bố sau đó.

Yerevan cũng đã liên hệ với Paris, hồi tháng trước để mua các hệ thống vũ khí mới chưa xác định từ Pháp. Điều này đã khiến Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố rằng cho bất kỳ xung đột mới nào trong khu vực. Aliyev cũng rút khỏi hội nghị hòa bình do Liên minh châu Âu đăng cai ở Grenada vào đầu tháng 10, cáo buộc khối thù địch với Baku.

Moscow đã phản đối những hành động “thù địch” của Armenia và cho rằng không có gì mà nó có thể làm để can thiệp vào Nagorno Karabakh, không sau khi chính Pashinyan đã rõ ràng và lặp lại công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với khu vực tranh chấp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)