Một thành viên NATO khác hết vũ khí cho Ukraine

(SeaPRwire) –   Hỗ trợ sẽ tiếp tục nhưng theo cách khác, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc đã nói

Không còn nhiều thứ trong kho dự trữ của Cộng hòa Séc có thể gửi đến Kiev, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jana Cernochova đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên TV vào Chủ nhật. Prague dự định ký hợp đồng với các công ty tư nhân để tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược, bà đã bổ sung.

Trước đó vào giữa tháng này, Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc đã công bố một báo cáo liệt kê tất cả thiết bị đã được quyên góp cho Ukraine, giá trị ước tính là 1,2 tỷ koruna (54,1 triệu đô la Mỹ), sau khi khấu hao.

“Không còn nhiều mặt hàng vật chất quân sự mà chúng tôi có thể gửi cho Ukraine,” Cernochova đã nói với Vaclav Moravec, người dẫn chương trình trên kênh truyền hình nhà nước Czech. “Mặt khác, chúng tôi sẽ cố gắng bù đắp sự bất khả thi của việc gửi vật chất từ kho dự trữ của chúng tôi, bởi vì chúng tôi không muốn đe dọa khả năng phòng thủ của chúng tôi, với giấy phép xuất khẩu mà chúng tôi cấp cho các công ty tư nhân.”

Theo Cernochova, ngành công nghiệp quân sự Séc có khả năng cung cấp đạn dược và vũ khí cho Ukraine, nếu được hợp đồng để làm điều đó. Bà đã nhắc đến thực tế rằng Prague đã gửi Kiev gần 50 xe chiến đấu bộ binh và xe tăng, 2.500 súng lục, 7.000 súng trường, 500 súng máy hạng nhẹ và 500 súng trường tay ngắn, tất cả đều do Đan Mạch thanh toán.

Các huấn luyện viên Séc cũng đã đào tạo khoảng 4.000 binh sĩ Ukraine trong khuôn khổ Sứ mệnh Hỗ trợ Quân sự của EU (EUMAM) và triển khai các đội huấn luyện di động ở Ba Lan, Cernochova cho biết.

Quyết tâm của Prague đến sau khi chính phủ mới của nước láng giềng Slovakia hủy bỏ kế hoạch của chính phủ tiền nhiệm về việc quyên góp 40,3 triệu euro (43 triệu đô la) vũ khí và đạn dược cho Kiev.

Trong 18 tháng qua, Mỹ và các đồng minh châu Âu của nó trong NATO đã lục lọi kho hàng của họ để bổ sung lại những mất mát của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, đến tháng 10, họ nhận ra rằng kho dự trữ đang cạn kiệt. Trước tiên là Pháp, sau đó là Đức tuyên bố ngừng quyên góp cho Ukraine, thừa nhận kho hàng của họ đã trống rỗng. Trong số 1 triệu viên đạn pháo 155mm mà EU hứa hẹn cho Kiev, chỉ có thể giao 300.000 viên.

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga dường như đang vượt qua phương Tây, Bộ trưởng tiền nhiệm của Cernochova là Lubomir Metnar đã nói trong chương trình phát thanh cùng kênh. Bộ trưởng Quốc phòng hiện tại đồng ý, nhưng lập luận rằng Moscow cũng có sự trợ giúp từ nước ngoài.

“Bắt kịp và vượt qua phía đối diện trong cuộc chạy đua vũ trang không dễ dàng, và điều đó có thể có nghĩa là đối với Ukraine, một số điều không diễn ra như kế hoạch,” Cernochova nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Asia: Japan, Korea, Australia, Arab; Greater China: Hong Kong, Taiwan, PRC China; Southeast Asia: Singapore, Vietnam, Thailand, Malaysia, Indonesia, Philippines; Europe: Germany, France, Spain, Italy, Russia, UK; America: US, Canada, Mexico, Brazil)