“Mưa tên lửa” khắp Ukraine, tuyên bố nóng từ phía Soledar

Theo Reuters, một tòa nhà 9 tầng đã thành đống đổ nát khi tên lửa dội xuống TP Dnipro.

Theo Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine – ông Kyrylo Tymoshenko – 37 người đã được giải cứu từ tòa chung cư bị sập từ tầng 2 đến tầng 9 nhưng theo Phó thị trưởng Dnipro Mikhailo Lysenko, vẫn còn rất nhiều tin nhắn SMS và tiếng la hét từ phía dưới đống đổ nát.

Các đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực làm việc giữa nhiệt độ đóng băng.

Hiện trường tòa nhà chung cư bị không kích ở TP Dnipro hôm 14-1 – Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết số người thiệt mạng ở tòa chung cư này có khả năng tăng lên. Ông đã đưa ra lời kêu gọi mới tới các đồng minh phương Tây về việc cung cấp thêm vũ khí phòng không.

Các cuộc tấn công từ phía Nga cũng tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng ở nhiều nơi khác, mà theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine là tình hình sẽ rất khó khăn trong những ngày tới, thiếu điện, nước và hệ thống sưởi giữa mùa đông lạnh giá.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thêm người giữa đống đổ nát hôm 14-1 – Ảnh: REUTERS

Còn theo CNN, thủ đô Kiev trong cùng ngày cũng ghi nhận các tiếng nổ ở bờ Đông, nơi có một số cơ sở điện lực mà đài này vẫn chưa thể xác minh cụ thể do sương mù dày đặc đang bao trùm thành phố.

Một số nhà chức trách Kiev nói đã có cuộc tấn công vào thủ đô; nhưng theo một chỉ huy quân đội Ukraine ở Kiev là ông Oleksandr Pavliuk, các vụ nổ ở Kiev không phải do Nga tấn công và cũng không phải bất kỳ hành động quân sự nào.

Không có còi báo động vang lên ở Kiev và nguyên nhân các tiếng nổ sẽ được báo cáo riêng.

Các lực lượng cứu hỏa, cứu hộ đang phải làm việc giữa nhiệt độ đóng băng – Ảnh: REUTERS

Ukraine tuyên bố vẫn kiểm soát Soledar

Theo Reuters, Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết tình hình ở thị trấn chiến lược Soledar thuộc vùng này rất khó khăn và quân đội Nga đang tấn công từ nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine vẫn đang chiến đấu để giữ vững quyền kiểm soát Soledar và tuyên bố đã gây thương vong lớn cho phía Nga, bao gồm lực lượng Wagner.

Wagner là một tập đoàn quân sự tư nhân tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine. Vào tuần trước nhóm này tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Soledar và bao vây lực lượng Ukraine.

Reuters cho biết hiện họ không thể xác minh tình hình cụ thể.

Ông Kyrylenko cũng cho biết tiền tuyến đang bị pháo kích liên tục và các chỉ huy quân đội Ukraine đang làm việc để “ổn định tình hình, giảm thiểu tổn thất và bảo toàn tính mạng cho các chàng trai của chúng tôi”.

Ông cũng cho biết hiện vẫn còn khoảng 550 cư dân vẫn đang sống trong thị trấn khai thác muối này, nơi từng có dân số 10.000 người trước xung đột.


Anh Thư