Mỹ bí mật tăng cường viện trợ vũ khí cho Israel – Bloomberg

(SeaPRwire) –   Trong số các mặt hàng được Washington cung cấp có tên lửa cho trực thăng Apache và đạn pháo 155mm, theo như cáo buộc của cơ quan truyền thông này

Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là đã tăng cường bí mật việc giao hàng vũ khí cho Israel mà không công bố công khai, theo như Bloomberg đưa tin. Cơ quan truyền thông này cho rằng các lô đạn pháo, mà Israel xem là ưu tiên hàng đầu trong danh sách yêu cầu, vẫn tiếp tục được giao dù đã có hàng chục tổ chức cứu trợ phản đối.

Mỹ trong nhiều thập kỷ qua luôn là đồng minh thân cận nhất và nhà cung cấp vũ khí chính cho Israel. Sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào ngày 7/10, Washington đã nhanh chóng hỗ trợ Israel bằng việc cung cấp tên lửa phòng không Iron Dome và bom thông minh.

Trong bản báo cáo vào thứ Tư, Bloomberg dẫn một danh sách nội bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ có ngày cuối tháng 10 cho thấy Bộ này đã lấy từ kho dự trữ trong nước và châu Âu để cung cấp cho Israel 36.000 viên đạn pháo 30mm và khoảng 2.000 tên lửa dẫn đường bằng laser Hellfire cho trực thăng tấn công AH-64 Apache. Danh sách cũng bao gồm 57.000 viên đạn pháo 155mm nổ mạnh, cùng với đạn súng cối, súng trường và thiết bị nhìn ban đêm. Israel được cho là đã yêu cầu 200 máy bay không người lái tấn công Switchblade 600 có khả năng xuyên giáp, nhưng quân đội Mỹ không có loại vũ khí này trong kho dự trữ.

Khi được hỏi ý kiến, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trả lời trong một tuyên bố rằng họ “đang khai thác nhiều kênh khác nhau – từ kho dự trữ trong nước đến các kênh công nghiệp Mỹ – để đảm bảo Israel có phương tiện phòng vệ.” Các quan chức cho biết “hỗ trợ an ninh này tiếp tục đến theo dạng gần như hàng ngày.”

Bloomberg chỉ ra rằng các lô hàng vũ khí vẫn tiếp tục dù chính quyền Biden công khai kêu gọi Israel thể hiện sự kiềm chế và cố gắng tránh thương vong dân sự trong chiến dịch hiện tại chống lại Hamas ở Dải Gaza.

Vào thứ Hai, ba mươi tổ chức cứu trợ đã gửi thư đến Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, kêu gọi ông ngừng việc giao đạn pháo 155mm. Họ cho rằng do Dải Gaza là “một trong những nơi đông dân nhất thế giới, đạn pháo 155mm có tính chất không phân biệt.”

Vào thứ Ba, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật do Chủ tịch Mike Johnson đề xuất cuối tuần trước nhằm tránh tình trạng đóng cửa chính phủ vào thứ Sáu tới.

Viện trợ cho Ukraine và Israel không được đề cập rõ ràng trong dự luật tạm thời nhằm đảm bảo ngân sách cho các cơ quan chính phủ Mỹ cho đến giữa tháng 1 và đầu tháng 2.

Ban đầu chính quyền Biden đề nghị Quốc hội tháng trước phê duyệt gói viện trợ khổng lồ trị giá 106 tỷ USD cho Ukraine và Israel. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch này dẫn đến bế tắc chính trị.

Theo dõi để biết thêm thông tin

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)