Mỹ chỉ trích Israel về cuộc chiến ở Gaza – tin rò rỉ

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Blinken đã nói rằng cuộc chiến ở Gaza không thể kéo dài nhiều tháng

Israel thiếu “uỷ thác” để tiếp tục cuộc chiến chống lại Hamas trong nhiều tháng và cần thay đổi chiến thuật ở phía nam Gaza, theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói tại cuộc họp của chính phủ chiến tranh vào Thứ Năm, theo kênh truyền hình Channel 12 của Israel.

Blinken đang ở Jerusalem để họp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chính phủ giám sát cuộc chiến chống lại nhóm vũ trang Palestine Hamas. Một số lời phát biểu tại cuộc họp bất ngờ rò rỉ ra kênh truyền hình Channel 12, kênh truyền hình thương mại phổ biến nhất của Israel, đã phát sóng vào tối Thứ Năm.

“Bạn không thể hoạt động ở phía nam Gaza theo cách bạn làm ở phía bắc. Có hai triệu người Palestine ở đó,” Blinken nói tại một thời điểm, theo bản dịch từ tiếng Hebrew của tờ Times of Israel.

“Bạn cần sơ tán ít người hơn khỏi nhà của họ, tấn công chính xác hơn, không tấn công các cơ sở của Liên Hợp Quốc, và đảm bảo có đủ khu vực an toàn,” nhà ngoại giao Mỹ thêm. “Và nếu không? Sau đó đừng tấn công nơi có dân thường.”

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nói rằng toàn bộ xã hội Israel đều ủng hộ mục tiêu phá vỡ Hamas, “ngay cả nếu mất nhiều tháng,” Blinken trả lời, “Tôi không nghĩ bạn có đủ uy tín cho điều đó.”

Những lời phát biểu bị rò rỉ cũng tiết lộ rằng Israel không muốn Chính quyền Palestine từng cai trị Gaza, bởi vì nó “hỗ trợ, giáo dục và tài trợ cho khủng bố,” theo Netanyahu.

Blinken nói Mỹ hiểu điều đó, nhưng “các quốc gia khác trong khu vực cần biết bạn đang lên kế hoạch gì,” bởi vì “Cách tốt nhất để tiêu diệt một ý tưởng là đưa ra một ý tưởng tốt hơn.”

Washington đã ủng hộ chiến dịch tấn công của Israel vào Gaza sau vụ tấn công vào ngày 7 tháng 10 của Hamas làm khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ gần đây phải đối mặt với sự phản đối công khai về cái chết của khoảng 16.000 người Palestine ở dải Gaza, nhiều trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao, Blinken đã “tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với quyền tự vệ của Israel khỏi bạo lực khủng bố theo luật nhân đạo quốc tế và kêu gọi Israel áp dụng mọi biện pháp có thể để tránh gây tổn hại cho thường dân.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Blinken cũng kêu gọi “các biện pháp ngay lập tức để làm trách nhiệm những kẻ cực đoan người Do Thái ở Bờ Tây về bạo lực chống người Palestine” và nói rằng Mỹ “vẫn cam kết thực hiện các bước cụ thể để thúc đẩy việc thành lập một nhà nước Palestine sống trong hòa bình, tự do và an ninh bên cạnh Israel,” theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Matthew Miller.