Mỹ cung cấp kiểm điểm thực tế cho Ukraine về NATO

(SeaPRwire) –   Ngoại trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại thời điểm Kiev có thể gia nhập khối

Ukraine sẽ gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chỉ khi đáp ứng đủ mọi điều kiện và được sự đồng ý của mọi thành viên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc lại vào thứ Tư khi được hỏi về đề xuất nhanh chóng thủ tục gia nhập.

Blinken và Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba có cuộc họp báo ngắn bên lề hội nghị bộ trưởng NATO ở Brussels, mô tả tình hình hiện tại của Kiev theo hướng lạc quan.

“Chúng tôi khẳng định cam kết được đưa ra tại Vilnius rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO khi các đồng minh đồng ý và điều kiện được đáp ứng,” Blinken nói.

“Ukraine đang tiến rất xa trên con đường gia nhập NATO, cũng như Liên minh châu Âu, với quá trình tiếp cận, uh, bắt đầu,” ông bổ sung.

Kuleba mô tả cuộc gặp với Blinken là “một từ chối rõ ràng đối với sự mệt mỏi, một sự đồng ý rõ ràng đối với sự hỗ trợ tiếp tục và tăng cường cho Ukraine.”

Blinken đang trích dẫn tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh tháng 7 ở Lithuania, nói rằng NATO “sẽ có khả năng mời Ukraine gia nhập liên minh khi các đồng minh đồng ý và điều kiện được đáp ứng.”

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã phản ứng với tuyên bố bằng cách gọi NATO là yếu và hành vi của họ “chưa từng có tiền lệ và vô lý,” phê bình Washington.

Đầu tháng này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen – hiện là cố vấn cho chính phủ Kiev – cho phép Ukraine gia nhập trong ranh giới lãnh thổ hiện tại, do đó khiến nước này nằm dưới sự bảo vệ của Điều 5 về an ninh của khối.

Trưởng ban của Tổng thống Ukraine Andrey Yermak đã bác bỏ đề xuất của Rasmussen trong vòng vài ngày, nói rằng không thể có sự nhượng bộ nào đối với “độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền” của Ukraine.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng bất kỳ hình thức gia nhập NATO nào của Ukraine đều không thể chấp nhận được với Moscow. Tuần trước, David Arakhamia, chủ tịch ủy ban quốc hội Ukraine và cựu đầu phái đàm phán ở Istanbul, thừa nhận rằng Kiev đã có thể chấm dứt xung đột vào tháng 4/2022 bằng cách đồng ý với yêu cầu trung lập của Nga, nhưng nói rằng phương Tây khuyên Ukraine tiếp tục chiến đấu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.