Mỹ đối diện “đại dịch nhân ba” tồi tệ nhất từng ghi nhận

Theo The New York Times, sau hai mùa đông COVID-19 khó khăn, nước Mỹ lại phải đối đầu với một mùa bệnh hô hấp mà giới chức y tế mô tả là một “đại dịch nhân ba” vô cùng tồi tệ, bắt đầu sớm hơn thường lệ 2 tháng và làm căng thẳng thêm hệ thống y tế đã rất mệt mỏi.

Ngoài làn sóng COVID-19 mới mà Mỹ chiếm hơn một nửa số ca của toàn châu lục (theo báo cáo hôm 15-12 của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO), nước này đang đối diện cùng lúc với 2 đỉnh dịch RSV (virus hợp bào hô hấp) và cúm.

Các quan chức y tế công cộng đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng “đại dịch nhân ba” gồm COVID-19, cúm và RSV sẽ gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã mệt mỏi – Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Số ca nhập viện do RSV tại các bệnh viện nhi hàng tuần đang ở mức cao nhất kể từ khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) bắt đầu giám sát (mùa đông 2018-2019). Riêng nhóm trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống, cứ 70 trẻ thì có 1 trẻ phải nhập viện.

Trong khi đó, thường đến tận tháng 2 hằng năm cúm mới đạt đỉnh song hiện lại tấn công sớm và đẩy tỉ lệ nhập viện do các loại bệnh của Mỹ lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Theo dự báo từ các quan chức y tế công, số ca lây nhiễm RSV và cúm dự kiến sẽ “ổn định ở mức cao” trong một thời gian và rất khó ước tính mức độ nghiệm trọng của “đại dịch nhân ba” này do virus SARS-CoV-2 đã phá vỡ các mô hình dự đoán về bệnh đường hô hấp nói chung.

“Mùa đông còn rất dài. Chắc chắn còn nhiều thời gian cho một làn sóng COVID-19 khác và thậm chí là một phiên bản cúm khác” – bác sĩ Richard Webby, chuyên gia về virus từ Bệnh viện nghiên cứu Nhi Đồng tại Memphis (bang Tennessee), dự báo ảm đạm.

Theo CDC, loại cúm đang lưu hành phổ biến nhất ở Mỹ là cúm A dòng H3, bao gồm các chủng như H3N2, vốn có tỉ lệ nhập viện ở người cao tuổi cao hơn so với dòng cúm mùa phổ biến khác là H1.

CDC ước tính đã có 150.000 người phải nhập viện và 9.300 người tử vong trong mùa cúm năm nay, trong đó 30 trường hợp tử vong là trẻ em. Trước đó, các báo cáo dịch tễ tuần của WHO cũng cho thấy mức tử vong do COVID-19 mỗi tuần thường xuyên trên 2.000 người ở Mỹ, tuần trước là gần 3.000 người, cao nhất thế giới.

Các chuyên gia tiếp tục khuyến cáo người dân tăng cường tiêm chủng COVID-19 và cúm, vì các vắc-xin đang được cung cấp rất phù hợp với các chủng đang lưu hành của 2 loại bệnh trên.

Tỉ lệ tiêm chủng trên cả nước Mỹ còn rất thấp, trong đó chỉ 36% người trên 65 tuổi được tiêm nhắc COVID-19 vào mùa thu; chỉ hơn 15% người trên 65 tuổi và 46% trẻ em được tiêm ngừa cúm.


Anh Thư