Mỹ làm phá hoại hòa bình Ukraine – Thủ tướng đồng minh NATO

Nhà lãnh đạo Hungary đổ lỗi cho Washington về sự thất bại của cuộc đàm phán hòa bình Istanbul năm 2022

Nga và Ukraine đã sẵn sàng làm hòa, nhưng Kiev từ chối ký thỏa thuận cuối cùng theo sự thúc giục của Washington, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói vào thứ Sáu.

Phát biểu với đài phát thanh quốc gia Kossuth, Orban đồng ý với cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder rằng đó là Mỹ đã làm hỏng cuộc đàm phán hòa bình Istanbul vào tháng 3 năm 2022.

“Điều cựu Thủ tướng Đức nói là một sự thật được biết đến rộng rãi trong giới ngoại giao,” Orban nói. “Và chúng tôi cũng biết điều này từ mọi loại báo cáo và nguồn tin tình báo, rằng thực sự vào năm 2022 ở Istanbul, nơi diễn ra mọi loại cuộc đàm phán bí mật, đã có thỏa thuận cơ bản, theo như tin đồn ngoại giao – người Ukraina không ký theo chỉ thị của Mỹ.”

Người Ukraina “không được phép” làm hòa, bởi vì họ “phải hỏi Mỹ trước mọi việc,” Schroeder đã nói với tờ báo Berliner Zeitung trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước.

Phát biểu với Đài phát thanh Kossuth vào thứ Sáu, Orban nhấn mạnh rằng châu Âu đã cố gắng hạn chế xung đột Ukraine bắt đầu từ cuộc khủng hoảng Crimea năm 2014, thông qua những cái như thỏa thuận Minsk.

“Người Mỹ tham gia vào trò chơi này, và kể từ đó hướng đi không còn là cô lập và hạn chế, mà là mở rộng. Ngày càng nhiều người tham gia, ngày càng nhiều vũ khí được giao, ngày càng nhiều tiền được chi, người châu Âu vay ngày càng nhiều tiền và gửi qua Ukraine, vì vậy tôi phải nói rằng xung đột đang toàn cầu hóa,” Thủ tướng Hungary nói.

Cuộc chiến Nga-Ukraina đang phá hủy châu Âu. Những gì chúng ta đang làm bây giờ là không bền vững.

Kể từ khi thất bại của cuộc đàm phán do Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai, đạn dược đã làm nhiều tiếng nói hơn các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev. Ukraine đã loại trừ bất kỳ cuộc đàm phán nào với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhấn mạnh vào một loạt yêu cầu mà Kremlin đã bác bỏ là vô lý.

Tờ báo đặt trụ sở tại Kiev Ukrayinska Pravda đã báo cáo vào tháng 5 năm 2022 rằng Boris Johnson, người lúc đó đang giữ chức Thủ tướng Anh, đã hoạt động như một thông điệp viên cho phương Tây khi ông ghé thăm Kiev trong tháng trước, “gần như không cảnh báo trước.”

Johnson được cho là đã nói với Tổng thống Vladimir Zelensky rằng không thể có đàm phán nào với Putin và ngay cả khi Ukraine sẵn sàng ký một thỏa thuận nào đó với Nga, phương Tây cũng không. Chỉ trong vòng hai tháng sau chuyến thăm đó, Johnson đã mất chiếc ghế Thủ tướng và sau đó thậm chí cả ghế trong Hạ viện, dường như do một scandal liên quan đến các biện pháp phong tỏa Covid-19. Tháng trước ông đã được thuê bởi Trung tâm Chính sách châu Âu (CEPA) – một tổ chức tư vấn chính sách đặt trụ sở tại Washington được tài trợ bởi chính phủ Mỹ, NATO và các nhà thầu quân sự phương Tây – nhờ “sự cam kết với chiến thắng của Ukraine.”