Mỹ sẽ chuyển hướng hàng triệu đô la viện trợ quân sự sang Đài Loan – WSJ

Chính quyền Biden đã thông báo với Quốc hội rằng họ sẽ giữ lại 85 triệu đô la viện trợ quân sự cho Ai Cập vì cáo buộc vi phạm nhân quyền

Washington có kế hoạch giữ lại một phần viện trợ quân sự nước ngoài dành cho Ai Cập và điều chuyển nó sang các quốc gia khác, theo báo cáo của Wall Street Journal hôm thứ Năm, dẫn nguồn tin thân cận với vấn đề này.

Theo nguồn tin, chính quyền Biden đã thông báo với Quốc hội rằng họ sẽ giữ lại 85 triệu đô la viện trợ quân sự của Ai Cập, điều kiện hóa dựa trên việc thả tù nhân chính trị. Thay vào đó, số tiền này theo báo cáo sẽ được chuyển sang Đài Loan và Lebanon, với 55 triệu đô la đến Đài Bắc và 30 triệu đô la còn lại đến Beirut.

WSJ cũng cho biết một số nhà lập pháp Mỹ đang thúc đẩy việc giữ lại thêm 235 triệu đô la hỗ trợ có điều kiện giữa lời kêu gọi trừng phạt Cairo vì cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tháng trước, một nhóm 11 đảng viên Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken giữ lại toàn bộ 320 triệu đô la viện trợ có điều kiện cho Cairo. Họ “thừa nhận mối quan hệ song phương lịch sử sâu sắc giữa Mỹ-Ai Cập”, nhưng nói họ “rất lo ngại” về các báo cáo liên tục về các vi phạm nhân quyền hệ thống và tiếp diễn ở Ai Cập.

Khoản viện trợ có điều kiện liên quan đến nhân quyền của Ai Cập chỉ là một phần nhỏ so với tổng số 1,3 tỷ đô la mà nước này nhận được mỗi năm từ Mỹ dưới dạng tài trợ quân sự.

Sau đó, CNN đưa tin rằng chính quyền Biden rõ ràng đã nói họ vẫn sẽ cho phép Cairo tiếp cận 235 triệu đô la. Một quan chức cấp cao Mỹ được cho là đã nói với hãng rằng Ngoại trưởng Antony Blinken đã “xác định rằng việc miễn một số điều kiện liên quan đến nhân quyền là vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ” và cho phép số tiền đến Ai Cập.

Washington đã tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Đài Bắc giữa căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan. Tháng trước, Nhà Trắng đã chấp thuận chuyển giao vũ khí không tiền lệ trị giá 80 triệu đô la cho Đài Loan theo một chương trình thường dành cho các quốc gia có chủ quyền, nhằm “tăng cường” khả năng tự vệ của hòn đảo. Trong cùng tháng đó, Mỹ cũng chấp thuận bán 500 triệu đô la trang thiết bị hiện đại cho các máy bay chiến đấu F-16 do Đài Loan thiết kế theo kiểu Mỹ.

Các thương vụ bán vũ khí của Washington cho Đài Loan đã khiến Trung Quốc phẫn nộ, coi đảo là một phần không thể tách rời lãnh thổ của mình và tuyên bố có quyền sử dụng vũ lực để giành lại khu vực này nếu cần thiết. Bắc Kinh nhấn mạnh rằng các thỏa thuận vũ khí nước ngoài với Đài Loan vi phạm Chính sách Một Trung Quốc của họ và cấu thành sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.