Mỹ tiết lộ cáo trạng trong âm mưu ám sát người Ấn Độ

(SeaPRwire) –   Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo buộc trong âm mưu ám sát người Ấn Độ

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo vào thứ Tư rằng một công dân Ấn Độ bị bắt giữ từ đầu năm nay tại Cộng hòa Séc đã bị buộc tội âm mưu ám sát Gurpatwant Singh Pannun, một nhà hoạt động Sikh mà Ấn Độ đã chỉ định là khủng bố.

Các công tố viên tại Quận Nam New York đã công bố lệnh truy tố chống lại Nikhil “Nick” Gupta, 52 tuổi, buộc tội ám sát có thù lao và âm mưu ám sát có thù lao, mỗi tội danh có thể bị phạt tối đa 10 năm tù.

“Ám sát có thù lao là tội ác trong phim ảnh, nhưng âm mưu trong trường hợp này là quá thực tế,” Trợ lý Giám đốc FBI James Smith nói trong một tuyên bố, khen ngợi các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã phơi bày những gì ông gọi là “âm mưu liều lĩnh” để ám sát một công dân Mỹ.

“Chúng tôi sẽ không dung thứ cho những nỗ lực ám sát công dân Mỹ trên đất Mỹ, và sẵn sàng điều tra, ngăn chặn và truy tố bất cứ ai tìm cách làm hại và im lặng người Mỹ ở đây hoặc ở nước ngoài,” nói ông Damian Williams, Viện trưởng Viện công tố Quận Nam New York (SDNY).

Bộ Tư pháp Mỹ mô tả Singh là “một nhà phê bình gay gắt của chính phủ Ấn Độ” người “lãnh đạo một tổ chức có trụ sở tại Mỹ vận động cho sự ly khai của Punjab, một bang ở phía bắc Ấn Độ có dân số Sikh lớn.”

Tổ chức này, Sikhs for Justice (SFJ), tìm cách thành lập một quốc gia độc lập gọi là Khalistan, và đã bị chính phủ Ấn Độ chỉ định là nhóm khủng bố.

Các công tố viên Mỹ mô tả Gupta liên quan đến “buôn lậu quốc tế ma túy và vũ khí” và là “đồng bọn” của người được cho là đã ủy thác vụ ám sát. Cá nhân chưa rõ danh tính được xác định chỉ là CC-1, một “nhân viên cơ quan chính phủ Ấn Độ” từng phục vụ trong lực lượng Cảnh sát Dự bị Trung ương Ấn Độ (CPRF) và “chỉ đạo âm mưu ám sát từ Ấn Độ.”

Cáo trạng cho rằng Gupta đã được tuyển vào tháng 5 và liên lạc với một người mà anh ta tin là tội phạm nhưng thực ra là một người làm việc cho Cơ quan Quản lý Ma túy Mỹ (DEA). Người này giới thiệu anh ta với một “kẻ sát nhân” sau đó mới biết là một đặc vụ bí mật của DEA. CC-1 được cho là đã đề nghị “kẻ sát nhân” 100.000 USD để ám sát Singh, trong đó 15.000 USD đã được thanh toán trước vào đầu tháng Sáu.

Vào ngày 20 tháng Sáu, hai ngày sau khi những kẻ ám sát mặt nạ giết chết nhà hoạt động Sikh Hardeep Singh Nijjar bên ngoài một ngôi đền ở Canada, CC-1 được cho là đã nhắn tin với Gupta rằng vụ ám sát của ông ta là “ưu tiên bây giờ.” Mười ngày sau, tuy nhiên, Gupta đã bị bắt giữ tại Cộng hòa Séc.

Một số tờ báo Mỹ tuần trước đã đưa tin về âm mưu ám sát Singh, nói rằng Washington đã “cảnh báo” New Delhi về sự tham gia của chính phủ. Vào thứ Tư, Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận rằng Mỹ đã “chia sẻ một số thông tin liên quan đến mối liên hệ giữa tội phạm có tổ chức, buôn lậu vũ khí, khủng bố và những người khác,” và cho biết một ủy ban cấp cao đang xem xét vấn đề này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.