Mỹ từ điển tiết lộ ‘từ của năm’

(SeaPRwire) –   Thuật ngữ “gaslighting” được Merriam-Webster liệt kê là từ định nghĩa năm ngoái

Trong một năm mà trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra một chiều kích mới cho kỷ nguyên số và nơi mạng xã hội đôi khi trở thành chiến trường của thông tin sai lệch, Merriam-Webster, nhà xuất bản từ điển lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, nói rằng người dùng của họ có một từ luôn trên đầu lưỡi trong năm 2023: “authentic“.

Sự bùng nổ của AI và sự phát triển của những gì gọi là ‘deepfakes’ – nơi hình ảnh hoặc video có thể bị biến tạo số và lừa người xem – đã dẫn đến tình huống ngày càng khó tin vào chính mắt mình khi xem nội dung trực tuyến.

Và theo Merriam-Webster, sự tìm kiếm sự rõ ràng của công chúng đã dẫn đến sự gia tăng tìm kiếm từ “authentic” khi nút phân biệt sự thật khỏi hư cấu ngày càng khó tách rời.

“Chúng tôi thấy trong năm 2023 có một loại khủng hoảng về tính xác thực,” biên tập viên trưởng của Merriam-Webster Peter Sokolowski nói, theo Associated Press vào thứ Hai. “Chúng ta nhận ra rằng, khi chúng ta đặt câu hỏi về tính xác thực, chúng ta lại coi trọng nó nhiều hơn.”

Nhà xuất bản bổ sung rằng sự quan tâm được khơi dậy một phần bởi “các câu chuyện và cuộc thảo luận về AI, văn hóa ngôi sao, bản sắc và mạng xã hội” dẫn đến những gì nó mô tả là “sự tăng trưởng đáng kể” trong các truy vấn tìm kiếm. Nhà sản xuất từ điển cũng nói rằng ca sĩ như Sam Smith và Taylor Swift cũng phổ biến hóa từ này trong năm nay bằng cách đưa ra các tuyên bố về việc theo đuổi “giọng nói chân thật” hoặc “bản ngã chân thật” của họ.

Thậm chí Elon Musk, chủ sở hữu của X, trước đây là Twitter, cũng góp phần vào sự gia tăng tìm kiếm từ khi ông kêu gọi mọi người trở nên “chân thật” hơn trên nền tảng.

Một số từ đạt vị trí á quân cũng tiết lộ bức tranh về những chủ đề được bàn luận nhiều nhất trong năm nay. “Deepfake” cũng được bao gồm, cũng như “deadname” – mà từ điển định nghĩa là “cái tên được đặt cho người chuyển giới khi sinh ra và không còn sử dụng sau khi chuyển giới.

Indict” chứng kiến sự gia tăng trong năm 2023 giữa những rắc rối pháp lý của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như “dystopian“. Từ “kibbutz“, ám chỉ các khu định cư cộng đồng ở Israel, cũng chứng kiến sự gia tăng lớn sau cuộc tấn công biên giới của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10.

Năm ngoái, Merriam-Webster nói từ của năm là “gaslighting“, một thuật ngữ mô tả việc làm cho người khác hoài nghi chính mình thông qua việc biến tấu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)