Mỹ vẫn chưa quyết định về tên lửa tầm xa cho Ukraine – truyền thông

Một số cơ quan truyền thông trước đây đưa tin rằng Washington đang tiến gần hơn đến quyết định phê duyệt việc giao ATACMS

Nhà Trắng không có kế hoạch công bố quyết định về việc giao tên lửa tầm xa cho Ukraine trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Vladimir Zelensky tới Washington, theo trang tin Axios đưa tin hôm thứ Bảy, dẫn lời các nguồn tin.

Theo một nguồn tin Ukraine, Kiev hy vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chấp thuận việc chuyển giao các Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) sau cuộc gặp với Zelensky vào thứ Năm.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ ẩn danh nói với Axios rằng mặc dù vấn đề này đã được đưa ra trong chuyến thăm Kiev tuần trước của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, “vẫn còn tranh luận trong nội bộ chính quyền Biden về việc cung cấp ATACMS.”

Bài báo của Axios theo sau các báo cáo từ các cơ quan truyền thông phương Tây bao gồm CNN, Financial Times và ABC News, cho rằng chính quyền Mỹ đang tiến gần hơn đến quyết định về vấn đề này. Một báo cáo của Politico hồi đầu tháng này nói rằng trong khi các quan chức Ukraine mong đợi động thái này sẽ được phê duyệt vào thời điểm chuyến thăm Washington của Zelensky, các quan chức Mỹ coi thời hạn đó là “quá gấp gáp.”

Ukraine đã lâu yêu cầu ATACMS, có tầm bắn lên tới 300km, nhưng cho đến nay Washington vẫn do dự trong việc đáp ứng yêu cầu, với lý do lo ngại chúng có thể được sử dụng để tấn công sâu bên trong Nga, gây leo thang xung đột.

Tuy nhiên, Ukraine đã nhận được tên lửa tầm xa Storm Shadow và Scalp từ Anh và Pháp, và đã sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bao gồm cơ sở hạ tầng dân sự ở Donbass và bán đảo Crimea.

Thứ Sáu, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận rằng Washington có khả năng sẽ phê duyệt một gói hỗ trợ quân sự mới cho Kiev “vào một thời điểm nào đó trong tuần tới.” Ông nói ông chắc chắn rằng Quốc hội Mỹ sẽ đồng ý tiếp tục ủng hộ Ukraine bất chấp sự hoài nghi ngày càng tăng giữa các nhà lập pháp Cộng hòa.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên gửi vũ khí cho Ukraine, lập luận rằng điều đó sẽ chỉ kéo dài xung đột, mà không thay đổi kết quả của nó. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lưu ý rằng càng nhiều hệ thống tầm xa của phương Tây đến Ukraine, Nga sẽ phải “đẩy lùi mối đe dọa xa hơn khỏi biên giới của chúng tôi.”